Nhật cam kết cùng Mỹ, Philippines bảo vệ tự do ở Biển Đông

04 Tháng Mười Một 20239:49 SA(Xem: 818)

Nhật cam kết cùng Mỹ, Philippines bảo vệ tự do ở Biển Đông


TRẦN PHƯƠNG


https://tuoitre.vn/nhat-cam-ket-cung-my-philippines-bao-ve-tu-do-o-bien-dong-20231104132812999.htm


Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố Tokyo sẵn sàng hợp tác cùng Mỹ, Philippines bảo vệ quyền tự do trên Biển Đông và cam kết giúp Manila tăng cường năng lực an ninh.


image003Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa) phát biểu trước Quốc hội Philippines ngày 04/11/2023 - REUTERS


"Ở BiỂn Đông, sự hợp tác ba bên để bảo vệ quyền tự do trên biển đang được triển khai", ông Kishida phát biểu ngày 4-11 trước Quốc hội Philippines tại thủ đô Manila trong chuyến thăm nước này.


Ông Kishida cũng khẳng định Nhật Bản sẽ giúp củng cố năng lực an ninh của Philippines. "Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào việc nâng cao năng lực an ninh của Philippines, qua đó góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực", Hãng tin Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Nhật Bản nói.


Trước đó, ngày 3-11, ông Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cũng nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán trong khu vực.


Các nhà lãnh đạo cho biết hai bên sẽ bắt đầu đàm phán về một hiệp ước song phương mới, được gọi là Thỏa thuận Tiếp cận đối ứng (RAA), để tăng cường quan hệ an ninh và tạo điều kiện tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ chung.


Đây sẽ là RAA đầu tiên của Nhật Bản với một thành viên ASEAN và thứ ba sau các hiệp ước với Úc và Anh vừa có hiệu lực trong năm nay.


Philippines và Nhật Bản, hai trong số các đồng minh châu Á thân cận nhất của Mỹ, đều phản ứng mạnh mẽ với hành vi hung hăng của các tàu Trung Quốc thời gian qua.


Tháng trước, quan hệ Bắc Kinh và Manila căng thẳng bởi các cáo buộc lẫn nhau về vụ va chạm trên Biển Đông, khi các tàu Trung Quốc chặn các tàu tiếp tế của Philippines ở đó.


Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền gì ở Biển Đông, nhưng có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

image005

Hồi tháng 3-2023, Nhật Bản đã tham gia với vai trò quan sát các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Philippines, và vào tháng 6-2023, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Nhật Bản đã diễn tập cùng nhau.


"Thông qua những nỗ lực này, chúng ta hãy bảo vệ trật tự hàng hải, được quản lý bởi luật pháp và quy tắc, chứ không phải bằng vũ lực", ông Kishida nói.


Cuối năm ngoái, ông Kishida đã tiết lộ kế hoạch củng cố quân đội Nhật Bản nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.


Ông Kishida nói Nhật Bản đã đồng ý cung cấp radar giám sát bờ biển cho Philippines, dự án hợp tác đầu tiên trên thế giới theo chương trình Hỗ trợ An ninh chính thức của Tokyo, nhằm giúp tăng cường khả năng răn đe của các nước đối tác.


Ông Kishida mô tả mối quan hệ giữa Tokyo và Manila đã đạt đến "thời kỳ hoàng kim".


"Nhật Bản có ý định tăng cường hợp tác chiến lược sâu sắc hơn nữa với Philippines trong tương lai", nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh. Ông dự kiến sẽ thăm lực lượng Cảnh sát biển Philippines trong ngày 4-11 trước khi rời đi.