Ukraine War: TT Zelensky đề xuất 10 điểm ‘hòa bình’

28 Tháng Mười 20238:24 SA(Xem: 975)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ BẨY 28 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ukraine War: TT Zelensky đề xuất 10 điểm ‘hòa bình’


Malta: Hơn 50 nước tham gia Hội nghị vì hòa bình cho Ukraina


Trong hai ngày 28 và 29/10/2023, hơn 50 nước có mặt ở Malta để thảo luận về kế hoạch hòa bình 10 điểm do Ukraina đề xuất. Tổng thống Volodymyr Zelensky hy vọng hai ngày họp thượng đỉnh sẽ giúp Ukraina được ủng hộ mạnh hơn, do có thêm 10 nước tham gia, nhiều hơn so với 40 nước tại cuộc họp trước đó ở Jeddah, Ả Rập Xê Út.


RFI 28/10/2023


image009Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky dự một cuộc họp tại trụ sở của NATO, Bruxelles, Bỉ, ngày 11/10/2023. AP - Olivier Matthys


Thu Hằng


Kiev hoan nghênh sự tham gia của các nước lớn như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Ấn Độ, coi đó là dấu hiệu ủng hộ của thế giới đối với tiến trình hòa bình 10 điểm. Theo AFP, Úc, Bahrein, Chilê, Gruzia, Nhật Bản, Koweit, Mêhicô, Qatar và Thái Lan cũng cử đại biểu đến dự, một số họp trực tuyến. Ban đầu được dự kiến tổ chức ở một nước Cận Đông, cuộc họp lần thứ ba này phải dời sang Malta do xung đột Israel-Hamas.


Thông tín viên RFI Emmanuelle Chaze tại Kiev cho biết thêm:


« Sau Đan Mạch vào tháng 6, Ả Rập Xê Út vào tháng 8, giờ đến lượt Malta tổ chức cuộc họp thứ ba về bản kế hoạch hòa bình cho Ukraina mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất. Mục tiêu là tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vì hòa bình vào cuối năm nay, một số nguyên tắc chung sẽ được các nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ ký. Sự kiện này có thể làm cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina theo hướng có lợi cho Kiev.


Để làm được việc đó, các nhà lãnh đạo có lẽ phải nhất trí với những điều kiện mà Kiev đưa ra, bao gồm việc tái lập toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraina, bảo đảm an ninh lương thực, môi trường và năng lượng, bảo đảm an toàn hạt nhân, thả tù binh và những người Ukraina bị bắt đưa đi, xét xử những người phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh.