Đề xuất giúp Việt Nam vũ khí phòng thủ Biển Đông đã có trong dự luật

03 Tháng Sáu 201512:11 SA(Xem: 8190)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 03 JUNE 2015
Đề xuất giúp Việt Nam vũ khí phòng thủ Biển Đông đã có trong dự luật

Hồng Thủy

01/06/15 14:27

(GDVN) - Dự luật này sau khi được sửa đổi có tên là Hành động Biển Đông và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.
blank
Thượng nghị sĩ John McCain, ảnh: Washington Times.

Reuters phiên bản tiếng Trung Quốc ngày 1/6 đưa tin, hôm 29/5 Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain đã đưa ra đề xuất Washington giúp Việt Nam các loại vũ khí có tính chất phòng thủ để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc và nguy cơ đối đầu trên Biển Đông. Đề xuất này của ông John McCain là một phần của dự luật Ủy nhiệm Quốc phòng Hoa Kỳ 2016.

Dự luật này sau khi được sửa đổi có tên là Hành động Biển Đông và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Dự luật cho phép Lầu Năm Góc trong vòng 5 năm sẽ trang bị, cung cấp, huấn luyện và giúp đỡ xây dựng năng lực quân sự quy mô nhỏ cho 5 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với tổng kinh phí 425 triệu USD.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 14/5 đã phê chuẩn dự luật này với 22 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống. Điều này cho thấy dự luật đã nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Dự luật cần được hai viện Quốc hội Mỹ chính thức thông qua. Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật này cuối năm nay.

Thông tin Trung Quốc đã kéo pháo phòng không ra bố trí (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo bồi lấp (phi pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Lầu Năm Góc công bố khiến dư luận thực sự bất an, căng thẳng leo thang trong khu vực, Thượng nghị sĩ John McCain đánh giá.
Ông đã kêu gọi Hoa Kỳ phải làm gì đó để ngăn chặn các hành vi leo thang như trên của Trung Quốc. Là một phần trong chiến lược tái cân bằng, Mỹ đã bố trí lại nhiều tài nguyên quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nỗ lực giúp các đối tác và đồng minh tăng cường khả năng phòng thủ và cổ vũ các nước thống nhất lập trường chống Trung Quốc bành trướng.

Hồng Thủy
14 Tháng Hai 2019(Xem: 6544)