Thái độ của Myanmar với Trung Quốc?

10 Tháng Mười Một 201511:47 CH(Xem: 7285)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 10 NOV 2015

Thái độ của Myanmar với Trung Quốc?

"Nếu mà không giao quyền, thì nó sẽ sinh ra biến, mà chính quyền sẽ không tồn tại được"

BBC 10 tháng 11 2015

 

image048

Ngả theo Trung Quốc để giữ chính quyền là điều 'cực kỳ nguy hiểm' vì 'cánh cửa đổi mới' ở Myanmar đã mở ra và 'không thể đóng lại' được nữa trong lúc quá trình dân chủ hóa cho thấy 'phù hợp' với xu thế chung của thế giới và nguyện vọng của người dân.

Đó là ý kiến của cựu Đại sứ Việt Nam tại Myanmar, ông Chu Công Phùng, bình luận về cuộc bầu cử năm 2015 vừa diễn ra và cho thấy Đảng NLD hay Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ do bà Aung Sang Suu Kyu lãnh đạo đang chiếu ưu thế, dựa trên kết quả đang tiếp tục công bố.

Trao đổi với BBC hôm 10/11/2015, nhà ngoại giao Chu Công Phùng nói:

Thế còn bây giờ lựa chọn con đường mà ngả theo nước ngoài, ví dụ như ngả theo Trung Quốc, để mà giữ quyền thì là điều cực kỳ nguy hiểm.Chu Công Phùng, cựu Đại sứ VN tại Myanmar

"Chính quyền dân sự hiện nay mà do các tướng lĩnh nắm quyền ở Myanmar thì họ nhìn thực tế rồi, họ đã cố gắng rất nhiều, họ thừa biết rằng trong 5 năm qua họ cố gắng rất nhiều, cố gắng lắm, cải thiện đời sống, kinh tế..., thực hiện dân chủ v.v... thế nhưng dân người ta vẫn chưa đồng ý và các ông bầu cử thua.

"Họ hiểu rằng uy tín của họ đã xuống rồi, các biện pháp làm của họ đã hết sức rồi, bây giờ tốt nhất là để cho một Đảng khác lãnh đạo đi, rồi mình tự kiểm điểm, tự phản biện, để 5 năm sau, ta lại tính chuyện là giành lại chính quyền, cũng như các nước khác có hai đảng đối lập.

'Cực kỳ nguy hiểm'

"Thế còn bây giờ lựa chọn con đường mà ngả theo nước ngoài, ví dụ như ngả theo Trung Quốc, để mà giữ quyền thì là điều cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, trong mấy năm vừa rồi, Myanmar đã thực hiện một số động tác có tính chất dần dần tách khỏi quỹ đạo thân Trung Quốc trước đây..."

image050

Image copyright AP Image caption Người dân Myanmar ăn mừng cuộc bầu cử tự do năm 2015 vừa diễn ra.

"Đối với Trung Quốc là họ tương đối rõ ràng. Cho nên trở lại câu hỏi bảo rằng bây giờ dựa vào Trung Quốc để giữ quyền lãnh đạo thì đó là một sai lầm ai cũng biết, mà không thể dựa được.

"Xin nói thêm là Trung Quốc hiện nay là một nước lớn cô đơn, không có bạn bè chiến lược, không có bạn thân, mà toàn có những mối bạn bè dùng tiền đi mua chuộc thôi."

"Tình hình thực tế ở Myanmar cho thấy rằng là hiện nay xu hướng của người dân người ta mong muốn cái gì? Mong muốn cởi mở hơn về chính trị, phát triển hơn về kinh tế và dân chủ hơn nữa về chính trị, xã hội..."

Nếu mà không giao quyền, thì nó sẽ sinh ra biến, mà chính quyền sẽ không tồn tại đượcCựu Đại sứ VN Chu Công Phùng

Dự đoán xu thế 'cải tổ và dân chủ hóa' của Myanmar là 'không thể đảo ngược', vị cựu Đại sứ nói thêm:

"Sau 2010, sau bầu cử, Myanmar đã mở cửa, đã từng bước hội nhập thế giới và việc dân chủ đang phát triển và bây giờ chúng tôi cho rằng cánh cửa dân chủ ở Myanmar đã mở ra, thì không thể đóng lại được nữa.

"Không thể đóng được nữa, nhất là bối cảnh bây giờ khác năm 1990, bối cảnh bây giờ là thế giới đang hội nhập, tất cả các quốc gia đều hội nhập với nhau, sự quan tâm của thế giới đối với mỗi quốc gia đều là rất quan trọng.

"Bây giờ sự ủng hộ của thế giới, nguyện vọng của người dân, cánh cửa dân chủ đã mở ra, thì không có lý gì mà bây giờ chính quyền hiện tại của Myanmar, chính quyền dân sự đấy, nhưng thực chất quân sự cầm quyền, họ lại không giao quyền lực được.

"Nếu mà không giao quyền, thì nó sẽ sinh ra biến, mà chính quyền sẽ không tồn tại được," ông Chu Công Phùng nói với BBC.

Mời quý vị theo dõi phần còn lại của cuộc phỏng với cựu Đại sứ VN tại Myanmar tại đây.

14 Tháng Hai 2019(Xem: 6087)