Malaysia, Indonesia bất ngờ "dĩ hòa vi quý" với TQ / Việt Nam, Indonesia đàm phán EEZ

29 Tháng Ba 201611:49 CH(Xem: 11333)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 30  MAR  2016

image048

Chấm xanh: 7 căn cứ hải quân Mỹ ở Biển Đông. VĂN HÓA MAP minh họa

image051

Ccác vùng biển quan trọng. VĂN HÓA MAP minh họa

Malaysia, Indonesia bất ngờ "dĩ hòa vi quý" với Trung Quốc ở Biển Đông

(GDVN) - Ngay cả khi thông tin về các tàu cá Trung Quốc được xác nhận, chuyện này cũng nên được "giải quyết song phương" với Bắc Kinh.

The Straits Times ngày 29/3 bình luận, Malaysia đã bất ngờ thay đổi thái độ với Trung Quốc trên Biển Đông khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này đột ngột phủ nhận thông tin của người đồng cấp. Bộ trưởng An ninh quốc gia Shahidan Kassim trước đó về việc có hơn 100 tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế mà Malaysia yêu sách trên Biển Đông.

Trước đó, ông Shahidan Kassim cho biết, Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia và hải quân đã điều tàu đến khu vực phát hiện một nhóm tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Hishammudin Hussein hôm 28/3 nói với báo giới, Tư lệnh Hải quân báo cáo với ông rằng không có tàu Trung Quốc nào "xâm nhập vùng biển Malaysia". Con số hơn 100 tàu Trung Quốc được ông sửa lại là 82 "tàu cá nước ngoài".

image052

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammudin Hussein, ảnh: The Malaysian Online

Hôm Chủ Nhật ông Hishammuddin Hussein tỏ ra miễn cưỡng trong việc phản ứng lại với các hành vi leo thang của Trung Quốc trong khu vực Malaysia yêu sách vùng đặc quyền kinh tế khi nói rằng, ngay cả khi thông tin về các tàu cá Trung Quốc được xác nhận, chuyện này cũng nên được "giải quyết song phương" với Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho hay, mặc dù các tàu cá không được đánh dấu rõ ràng chúng là tàu cá Trung Quốc, nhưng lại được tàu Cảnh sát biển Trung Quốc hộ tống. Trong khi Bộ trưởng An ninh Quốc gia Seri Shahidan khẳng định, tàu Trung Quốc vẫn hiện diện ở đó và Bắc Kinh phải có câu trả lời.

The Straits Times lưu ý, chính quyền Thủ tướng Najib Razak thích duy trì mối quan hệ thân mật với Bắc Kinh bởi các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia đạt mức cao kỷ lục.

Tương tự như Malaysia, đã có những chia rẽ trong nội bộ giới chức Indonesia về phản ứng trước các hành vi leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là vụ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Natuna và tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tông tàu tuần tra Indonesia để giải vây hôm 20/3.

Khác với thái độ kiên quyết của Bộ trưởng Thủy sản Indonesia - bà Susi Pudjiastuti đã lập tức tổ chức họp báo quốc tế lên án Trung Quốc trong vụ việc này bất chấp lời thỉnh cầu "đóng cửa bảo nhau" của Bắc Kinh, triệu kiến đại diện đại sứ quán Trung Quốc và tuyên bố khả năng khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển hôm 21/3, hôm 24/3 Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế ở Biển Đông.

The Jakarta Post ngày 24/3 đưa tin, bên lề Diễn đàn Bác Ngao ở Hải Nam, ông Jusuf Kalla tuyên bố: "Indonesia không phải một bên có yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Tuy nhiên chúng tôi nhận thức được những rủi ro thực sự của vân đề này, tranh chấp lãnh thổ có thể biến thành một cuộc xung đột mở mà cuối cùng sẽ khuấy động những rắc rối trong khu vực".

Phó Tổng thống Indonesia nói rằng chính phủ nước này tin tưởng mạnh mẽ rằng, tôn trọng lẫn nhau và kiềm chế là chìa khóa duy trì hòa bình và ổn định, an ninh ở Biển Đông. Các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thì khẳng định, Indonesia coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Vấn đề chỉ là Jakarta không chấp nhận khái niệm "vùng đánh cá truyền thống" mà Bắc Kinh đang tuyên bố, theo đuổi ở Biển Đông.

Khẩu khí này khác hẳn với những tuyên bố và hành động mạnh mẽ, dứt khoát từ bà Bộ trưởng Thủy sản, đồng thời cũng khác hẳn những lo ngại của Chủ tịch Hạ viện Indonesia thúc giục Tổng thống nước này ông Joko Widodo lên tiếng, không nên để bà Susi Pudjiastuti một mình đương đầu với Trung Quốc.

Hồng Thủy  29/03/16

 

++++++++++++++++++++++++++++++

Việt Nam, Indonesia đàm phán phân định vùng đặc quyền EEZ

  • 28/03/2016


Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và Indonesia đã tổ chức đàm phán vòng 8 cấp chuyên viên về phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa hai nước.

image053

Các vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cuộc đàm phán được tổ chức tại Bali, Indonesia, từ ngày 22 đến 24/3. Đây là vòng đàm phán tiếp theo của vòng 7 về vấn đề phân định EEZ giữa Việt Nam và Indonesia từng diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng 12/2015.

Tại lần đàm phán mới nhất, đoàn Việt Nam do ông Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đoàn Indonesia do ông Octavino Alimuddin, Vụ trưởng Vụ Chính trị, An ninh và các điều ước lãnh thổ, Bộ Ngoại giao Indonesia, làm trưởng đoàn.

Trong các buổi làm việc, hai bên tiếp tục thảo luận các phương pháp phân định Vùng đặc quyền kinh tế trên cơ sở các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, và trao đổi quan điểm về nguyên tắc còn tồn tại của dự thảo Các nguyên tắc và hướng dẫn đàm phán.

Hai đoàn đàm phán hy vọng kết quả đạt được sau cuộc họp sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

M.A