Mỹ đề nghị đồng minh tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông

30 Tháng Mười Hai 201810:48 CH(Xem: 7840)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 31 DEC 2018


Mỹ đề nghị đồng minh tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông


Trọng Thành 29-12-2018


 image038

Khu trục hạm USS Decatur đang hoạt động tại Biển Đông (Ảnh chụp ngày 28/06/2016)(www.public.navy.mil)


Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với báo chí Úc, một quan chức cao cấp bộ Quốc Phòng Mỹ đã yêu cầu các đồng minh gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông, để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc tại vùng biển này. Trang mạng chính thức của quân đội Mỹ Stars and Strips hôm qua, 28/12/2018, dẫn lại thông tin nói trên, theo đó trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Randy Schriver, phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã nhấn mạnh là việc các đối tác và đồng minh của Mỹ tham gia vào các hoạt động quân sự tại Biển Đông sẽ « tạo áp lực nhiều hơn với Trung Quốc ».


Quan chức quân sự Mỹ nói với báo The Australian là các đồng minh khác của Mỹ, gồm Anh, Pháp và Canada, đã tăng cường hiện diện tại Biển Đông. Ông Randy Schriver cảnh báo là việc luật pháp quốc tế « bị xói mòn » ở Biển Đông sẽ có « những hậu quả trên quy mô toàn cầu ».


Các hoạt động xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo và gia tăng triển khai quân sự của Trung Quốc trong những năm gần đây tại Biển Đông khiến nhiều quốc gia trong khu vực và quốc tế lo ngại là Bắc Kinh sẽ dần dần lấn lướt và tiến đến độc chiếm Biển Đông, con đường hàng hải huyết mạch của thế giới.


Hải Quân Mỹ, kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, đã tiến hành 10 cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (thời tổng thống Obama, có 4 cuộc, kể từ năm 2015). Một số quốc gia đồng minh như Anh, Pháp năm nay cũng vào cuộc. Hồi tháng 8/2018, tàu đổ bộ Anh Albion, trọng tải 22.000 tấn đã đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền. Đầu năm, tàu hộ tống chống ngầm Vendémiaire của Pháp, trọng tải 3.000 tấn, cũng đã thực thi một cuộc tuần tra FONOP.


Các cuộc tuần tra FONOP của Mỹ và đồng minh mỗi lần đều khiến Bắc Kinh phản đối dữ dội. Mới đây nhất, ngày 30/09/2018, khi chiến hạm Mỹ USS Decatur (DDG-73) đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một số đảo nhân tạo do Bắc Kinh kiểm soát ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã điều một tàu chiến ra chặn đường, và áp sát ở khoảng cách 40 mét, phạm vi được coi là hết sức nguy hiểm, dễ dẫn đến đụng độ ngoài ý muốn.


Riêng về phần nước Úc, cho đến nay Canberra tỏ ra lưỡng lự trước đề nghị tham gia các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải thách thức trực tiếp yêu sách chủ quyền Trung Quốc, cùng với Mỹ. Tuy nhiên, về hiện diện quân sự nói chung ở Biển Đông và Thái Bình Dương, Úc cùng Mỹ, Anh đang có nhiều dự án phối hợp.


- Nhật biến Mẫu hạm trực thăng thành Mẫu hạm phản lực cơ chiến đấu


- Pháp: Mẫu hạm Charles de Gaulle sẽ tuần tra Ấn Độ-TBD


- Chiến hạm khổng lồ Nhật, Pháp tập kết ở tây Thái bình dương phối hợp với Mẫu hạm USS Carl Vinson


- Mẫu hạm, ... Long Vỹ Xà Đầu

23 Tháng Ba 2023(Xem: 1077)
19 Tháng Giêng 2023(Xem: 1468)