Người gốc Việt trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ

12 Tháng Năm 201511:34 CH(Xem: 8290)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 13 MAY 2015
Người gốc Việt trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ
blank
Sinh Vinh Ngo Nguyen, người Mỹ gốc Việt ở bang California. Ông Vinh đã nhận tội hỗ trợ khủng bố năm 2013, và bị kết án 13 năm tù giam năm 2014. (Ảnh: Facebook).

VOA Tiếng Việt

Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra tại 50 bang nhiều công dân muốn gia nhập các tổ chức khủng bố, và trong số hàng chục nhân vật, có một người Mỹ gốc Việt.

Đại diện của tổ chức New America mới đây đã ra trình bày tại một phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ về tình trạng các tổ chức cực đoan sử dụng mạng xã hội để tuyển mộ thành viên hoặc thu hút sự ủng hộ của công chúng.

David Sterman, nhà nghiên cứu về an ninh quốc tế của tổ chức này, cho VOA Việt Ngữ biết cơ quan của ông đã tìm kiếm các thông tin về những người Mỹ đã sang Syria để chiến đấu cùng với các nhóm chiến binh tại đó.

Ông cho biết thêm: “Trong số 62 người mà chúng tôi xác định, có một người Mỹ gốc Việt tên là Sinh Vinh Ngo Nguyen từ tiểu bang California. Ông này đã nhận tội hỗ trợ khủng bố năm 2013, và bị kết án 13 năm tù giam năm 2014. Cáo trạng liên quan tới kế hoạch tới Pakistan để huấn luyện al-Qaida của ông này. Nhưng các tài liệu của tòa án lại nói rằng ông ta trước đó trở về Mỹ sau khi tìm cách chiến đấu ở Syria với nhóm chủ chiến Mặt trận Nusra, một chi nhánh của al-Qaida ở Syria, nhưng bị từ chối. Rồi sau đó ông ta bị bắt.”

Trong phần bào chữa trước tòa án liên bang, ông Vinh thừa nhận đã gặp một người mà ông ta tin là người tuyển mộ của al-Qaida trong một số lần năm 2013.

Bị cáo sau đó đồng ý đi Pakistan qua ngả Mexico để huấn luyện các chiến binh al-Qaida về “chiến thuật chiến tranh du kích”.

Nhưng ông Vinh bị bắt sau đó vì người tuyển mộ của al-Qaida lại chính là một điệp viên chìm của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Thẩm phán cho rằng người đàn ông gốc Việt có thể thực thi “nhiệm vụ chết chóc” đó nếu người tuyển mộ thật sự là thành viên của al-Qaida.
Ông Sterman nói thêm rằng các cộng đồng sắc tộc thiểu số ở Mỹ chưa thực sự đóng vai trò lớn trong việc ngăn chặn các cư dân gia nhập các tổ chức khủng bố.
blank
Quang Minh Pham bị cáo buộc tới Yemen để tham gia một trại huấn luyện của al-Qaida. (Ảnh: Bộ tư pháp Hoa Kỳ).

Tình trạng các tổ chức khủng bố sử dụng mạng xã hội để tuyển người hiện đang làm đau đầu quan chức nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ.
Trước đó, Giám đốc FBI James Comey cảnh báo rằng hiện có thể có hàng nghìn người công dân mạng ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ở Mỹ, và thách thức hiện nay cho giới hữu trách là xác định xem người nào trong số đó thực sự là một mối đe dọa.

Trước đó, Giám đốc FBI James Comey cảnh báo rằng hiện có thể có hàng nghìn người công dân mạng ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ở Mỹ, và thách thức hiện nay cho giới hữu trách là xác định xem người nào trong số đó thực sự là một mối đe dọa.

Trong một vụ khác cũng liên quan tới một người gốc Việt bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

Hồi tháng Ba vừa qua, Hoa Kỳ thông báo dẫn độ Minh Quang Pham, một người gốc Việt, từ Anh sang Mỹ sau khi nhân vật này bị cáo buộc tới Yemen để tham gia một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố Al-Qaida.

Ông Pham phải đối mặt với 5 tội danh khác nhau, trong đó có tội ủng hộ vật chất cho Al-Qaida và nhận huấn luyện của tổ chức này. Nếu bị kết tội, ông có thể lĩnh bản án tối đa là tù chung thân.

Công tố viên Preet Bharara nói ông Pham đã "lén lút" từ Anh sang Yemen vào cuối năm 2010 và nhận sự huấn luyện từ Al-Qaida trên Bán đảo Ả Rập trong 6 tháng.

Ông Quang Minh Pham bị bắt tại Sân bay Heathrow ở London khi đang từ Yemen trở về Anh hồi năm 2011./
12.05.2015
10 Tháng Tám 2015(Xem: 9093)
TTO - Sau lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội, sáng 9-8, sự kiện này đã được tổ chức long trọng tại tại cụm cờ Nguyễn Huệ, Bến Bạch Đằng, TP.HCM.
21 Tháng Sáu 2015(Xem: 9725)