Ba ngày mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma tại California

05 Tháng Bảy 201511:29 CH(Xem: 6012)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 06 JULY 2015

Ba ngày mừng sinh nhật Đạt Lai Lạt Ma tại California

Trọng Thành
blank
 Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện với phóng viên tại Hambourg, ngày 27/08/2014.Ảnh AFP DPA / CHRISTIAN CHARISIUS

Theo AFP, sinh nhật mừng thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi được tổ chức long trọng trong ba ngày tại California, bắt đầu từ hôm nay, 05/07/2015. Chủ trương bất bạo động của nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng này, cùng với nụ cười thường trực của ông, khiến lãnh tụ tâm linh Tây Tạng trở thành một biểu tượng của hòa bình thế giới.

Hàng ngàn Phật tử và những người hâm mộ nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng tham gia vào nhiều hoạt động tại Anaheim và đại học Irvine. Mở đầu dịp này, Đức Đạt Lai Lạt Ma có bài nói chuyện về « tình thương giác ngộ » và « quyền năng chuyển hóa của sáng tạo và nghệ thuật » tại trung tâm Honda Center ở Anaheim, phía nam Los Angeles.

Trong ngày mai, thứ Hai 06/07, tức ngày sinh nhật chính, lãnh tụ Phật giáo sẽ thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu và « tự do, nhãn kiến và kinh nghiệm », cùng với nhiều giải Nobel Hòa bình. Chủ đề của ngày Thứ Ba là vai trò lãnh đạo của giới trẻ.

Lạt Ma Tenzin Dhonden - người sáng lập của hiệp hội Những người bạn của Đạt Lai Lạt Ma - cho biết, ông hy vọng trong dịp sinh nhật rất đặc biệt này, công chúng sẽ có cơ hội để biểu dương thành quả của lãnh tụ tâm linh Tây Tạng trong nhiều lĩnh vực, và được ông chia sẻ quan điểm rất lý thú của ông về những năm sắp tới.

Dịp mừng sinh nhật này, ban tổ chức tại Anaheim chờ đợi 18.000 người tham dự. Vé vào cửa được bán với giá từ 35 đến 180 đô la. Còn vé vào tại đại học Irvine là 93 đô la. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho một số tổ chức từ thiện, được Đạt Lai Lạt Ma chọn.

Tháng trước, vào ngày 21/06, Đạt Lai Lạt Ma đã tổ chức một cuộc mừng sinh nhật chính thức, theo lịch truyền thống Tây Tạng, tại Dharamsala, thành phố nơi ông tỵ nạn tại Ấn Độ. Nói chuyện với báo Đức Welt am Sonntag, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng cho biết, trong một giấc mơ, ông thấy mình qua đời ở tuổi 113.

Chính quyền Trung Quốc thường xuyên lên án Đạt Lai Lạt Ma là kẻ thù nguy hiểm, mưu đồ chia tách Tây Tạng khỏi phần còn lại của Trung Quốc, và gọi ông là « sói đội lốt cừu ».

Kể từ năm 2011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chính thức ủy quyền điều hành chính quyền Tây Tạng lưu vong cho một Thủ tướng, do cộng đồng bầu lên. Tuy nhiên, Đạt Lai Lạt Ma vẫn tiếp tục là điểm nối kết mãnh liệt nhất giữa người Tây Tạng với nhau, cộng đồng lưu vong với người trong nước.

Không phải tất cả mọi người Tây Tạng đều mừng sinh nhật lãnh tụ Phật giáo này. Nhiều Phật tử theo truyền thống Shugden dự kiến có các hoạt động phản đối Đạt Lai Lạt Ma trong dịp ba ngày mừng sinh nhật. Hệ phái Phật giáo Shugden – một truyền thống vốn có nhiều ảnh hưởng tại Tây Tạng - bị Đạt Lai Lạt Ma chỉ trích quyết liệt kể từ năm 1996./

RFI 05-07-2015 18:16
21 Tháng Sáu 2015(Xem: 6754)