Biểu tình vì 4 chữ: "Kết nghĩa chị em" nhưng Thống đốc Calif., vẫn họp

16 Tháng Bảy 201511:13 CH(Xem: 7433)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 17 JULY 2015

Biểu tình vì 4 chữ: "Kết nghĩa chị em" nhưng Thống đốc Calif., vẫn họp

Sacramento ‘hủy họp' với phái đoàn VN?
blank
 Chính khách cao cấp nhất người gốc Việt tại Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ California Janet Nguyễn, tham gia biểu tình phản đối phái đoàn từ Việt Nam.

Chính quyền thành phố Sacramento nói hủy cuộc họp với phái đoàn từ Việt Nam do Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dẫn đầu.

Cuộc họp theo dự kiến tổ chức vào chiều ngày thứ Ba giờ địa phương tại Hội đồng Thành phố với mục đích được mô tả là “để ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa hai thành phố "[Sacramento và Tp HCM]”.

“Chúng tôi rất mừng là qua sự kiện này, chúng ta đã đạt được thắng lợi, nhất là cộng đồng Việt Nam từ Nam đến Bắc California đã đoàn kết lại, phản đối việc làm này của thành phố Sacramento,” Thượng Nghị sĩ bang California Janet Nguyễn được báo Người Việt tại California dẫn lời.
“Nên nhớ, Sacramento là thủ phủ của California, là nơi có Quốc Hội Tiểu Bang, nên chúng ta không thể chấp nhận để thủ phủ tiếp phái đoàn Cộng sản Việt Nam, vì như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ xấu sau này,” bà Janet Nguyễn nói thêm.

Bà Janet Nguyễn, chính khách cao cấp nhất gốc Việt tại Hoa Kỳ, cũng mô tả rằng nhiều bản tin trên Internet viết rằng Phó Thị Trưởng Sacramento có thể xem xét đề nghị kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn trong một lễ ký kết văn bản ghi nhớ vào hôm thứ Ba 14/07.

Trong khi đó Đài truyền Hình SBTN đưa tin và hình ảnh mô tả điều họ gọi là biểu tình tạo áp lực mạnh mẽ của “cộng đồng chúng ta” khiến thành phố Sacramento “đã phải nhượng bộ.”

Tuy nhiên ít nhất hai nguồn thạo tin tại California nói với BBC rằng cuộc họp này trên thực tế "đã được dời lại về thời gian và được tiến hành tại địa điểm khác."

Truyền thông tại Việt Nam sau đó đưa tin Thống đốc Bang California Edmund Jerry Brown đã tiếp ông Lê Thanh Hải và cho hay Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Nguyễn Vũ Tú và đại diện TP Sacramento - bà Starr Hurley Giám đốc Văn phòng phụ trách Quan hệ Kết nghĩa Sacramento đã ký Bản Ghi nhớ để hai bên cùng tiếp tục bàn thảo phương thức, xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác đầy đủ giữa hai thành phố trong thời gian tới.

Trang web Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đưa tin hồi tháng Hai năm nay Phó Thị trưởng Sacramen thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Tp HCM.

Warren được dẫn lời nói các nhà đầu tư Hoa Kỳ "rất quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Tp HCM". (theo BBC 15 tháng 7 2015)
blank
Thống đốc tiểu bang California Edmund Jerry Brown tiếp phái đoàn thương mại CSVN do bí thư Tp HCM Lê thanh Hải cầm đầu đến Mỹ ý kết làm ăn với California.
blank
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Phó Thị trưởng TP Sacramento Allen Warren chứng kiến lễ ký kết Bản Ghi nhớ giữa 2 TP. Ảnh: Hồng Hiệp
10 Tháng Tám 2015(Xem: 8393)
TTO - Sau lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội, sáng 9-8, sự kiện này đã được tổ chức long trọng tại tại cụm cờ Nguyễn Huệ, Bến Bạch Đằng, TP.HCM.
21 Tháng Sáu 2015(Xem: 8870)