Ra mắt Video "Loving the Silent Tears"

20 Tháng Bảy 201512:09 SA(Xem: 8411)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 JULY 2015

Ra mắt Video "Loving the Silent Tears"

Quận Cam (VH) - Trong bầu không khí ấm cúng ờ một nhà hàng chay trên đường Lilac - Habor Santa Ana vào chiều Chủ Nhật 28/6/2015, Bác sĩ Đặng Trần Hào chào mừng quý thân hữu đã đến tham dự buổi ra mắr video "Loving the Silent Tears - Những giọt lê âm thầm".

Video này là một công trình nghệ thuật công phu được hình thành từ buổi nhạc kịch vĩ đại kỷ niệm lần thư 19 "Ngày Vô Thượng Sư Thanh Hải" tại sân khấu hí viện Shrine Los Angeles. Buổi nhạc kịch quy tụ hàng ngàn khán thính giả đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và thế giới.

Nguồn tích của vở nhạc kịch thật ra lấy từ cảm hứng bài thơ "Silent Tears" của tác giả Master Supreme Ching Hai viết từ năm 1980 tại Formosa (Taiwan).

Dưới đây là bài viết của Bs Đặng Trần Hào về "Loving the Silent Tears"
image077
LOVING THE SILENT TEARS - GIÒNG LỆ ÂM THẦM

Kịch bản giọt lệ âm thầm tràn đầy tình thương được lấy ra từ tập thơ gom góp lại từ thời cắp sách tại Việt Nam, những năm du học tại Anh Quốc và lập gia đình tại Đức Quốc trước khi từ giã người chồng yêu quí,danh vọng và giầu sang đi qua Ấn Độ và lên đỉnh tuyết sơn tầm đạo do với tựa tập thơ là giòng lệ âm thầm được Thanh Hải Vô Thượng Sư sáng tác trên những thăng trầm của cuộc đời như tất cả mọi người.
Thế giới ngày nay biết về người thày giao giảng thiền định, nói về thân phận con người,về thơ phú và về nghệ thuật.Những giòng thơ này đã ảnh hưởng tới hành trình tầm đạo của tha nhân,tới sự an lạc đi đôi với những thống khổ của con người,rồi quay vào trong tìm lại bản lại an lạc của mình. Giòng lệ âm thầm thúc đẩy sự mong muốn của những ai muốn quay vao trong tìm lại bản lại đích thực của mình và tựa đề những bản nhạc được lấy trong những giòng thơ tràn đầy tình thương trong tuyển tập thơ này.

Những bản nhạc đã được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại Huê kỳ được giải thưởng tới 15 Grammy, 4Academy,3 Tony,và 6 Emmy awards nhu david shire, donn pippin,,al kasha.... đóng kịch và ca hát nhân kỷ niêm thứ 19 ngày Thanh Hải Vô thượng va Sư do Thị Trưởng trao tặng về sự đóng góp của Thanh Hải Vô Thượng Sư cho nhân loại và tìm kiếm hòa bình vào ngày 27 tháng 12 năm 1912 tại Shrine Auditorium, Los angeles,Ca với 6000  khán giả từ 16 quốc gia về tham dự để tham dự sự thăng hoa hòa bình, giúp đỡ những cơ quan từ thiện và nghệ thuật.

Kính mời quí thính giả thưởng thức sẽ cảm nhận được thăng hoa niềm vui nội tại và hánh diện chúng ta là một người Viêt Nam sau 40 xa xứ nhưng vẫn làm rạng danh con rồng cháu Lạc./

Sau khi xem xong kịch bản Giòng Lệ Âm Thầm, sau đây là lời phát biểu của một số khán giả:

1- Kính mời Ông Bùi Trọng Nghĩa ,nguyên là HO phục vụ trong cục Tâm Lý Chiến và đồng thời là môt nhà văn phát biểu như sau:

Tôi xin xác nhận  tôi không phải là đệ tử của THVYS. Theo tôi những phát biểu và câu hỏi của tôi ngày hôm nay tôi nghĩ là trung thực với tôi.

 Qua kịch bản ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng THVTS là một vĩ nhân. Tôi đã sống ở nước Mỹ này khá lâu,hơn 30 năm, sau 10 năm tù ở Miền Bắc. Tôi chưa từng thấy một kịch bản tôn giáo nào trình diễn mà vĩ đại như thế này.?

Tại sao mà tôi khen,không phải chỉ những người Mỹ mà tất cả những dân tộc khác trên thế giới cũng về đây tham dự với một lòng tôn kính. Do đó mà tôi nghĩ  đây là một siêu nhân.

Đừng hiểu lầm tôi xúc phạm tới những tôn giao khác,, Nhưng tôi đã từng xem nhiều kịch bản trình diễn của các tôn giáo khác,tôi chưa nhìn thấy một sự ca ngợi nhưng kịch bản về tôn giáo mà vĩ đại như thế này.

Tôi nhìn  những khán giả trong hội trường,họ đến tham dự với một tấm lòng tin tưởng ,với một sự tôn kính và đồng thời những người Mỹ ngồi đó đều là những người nổi danh ,tên tuổi  và những người diễn xuất là những người giầu có. Như thế  để cho tôi thấy  giầu có,tên tuổi có,mà họ đến không phải là lý do vật chất, mà là một sự tôn kính nào đó?

 Từ đó tôi xin nói như thế này:" Internet nhiều khi đưa tời những sự bất công ,vưa đây cô Leuwiskey người tình của cựu tổng thống Bill Clinton ngày đó mới độ 20 tuổi,nhưng cách đây hai tháng cô có mới nói truyền thông internet đã biến cô từ kẻ nạn nhân, đến kẻ tội phạm.
Người Việt Nam ở dây cũng thế,bừa bãi,muốn phát biểu ý kiến như thế nào cũng vô tội vạ.

 Ngày hôm này, tôi nghĩ rằng, sau khi xem video này,sau khi biết được một siêu nhân như thế này. Tỗi nghĩ tất cả những cái gì trên internet như tôi đã đọc, Và dùng danh từ của chú Hào,cũng nhờ kịch bản Giòng Lệ âm Thầm này mình ngộ được đâu là sự thật. Một điều hãnh diện thứ hai nữa là quí vị đã sống ở trên nước Mỹ nhiều năm rồi,quí vị chưa thấy một người Việt Nam nào mà mang lại một điều hãnh diện để người Mỹ họ tôn xùng như thế này.

Ở trong kịch bản này, rõ ràng chúng ta nhìn thấy khi kết thúc của chương trình ,chính lại là những người Việt Nam. Đây là một niềm hãnh diện chung.

THVTS lo cho chúng ta, dù không phải là người đã biết ngài hoặc đã theo ngài, hôm nay xem kịch bản này cũng mang một niềm hãnh diện chúng ta là người Việt Nam trên nước Mỹ . Xin cám ơn quí vị.

Sau đó ông Nghĩa có đặt câu hỏi làm thề nào có thể thực hiện được kịch bản Giòng Lệ Âm Thầm Này như: Vật chất,tổ chức và đồng thời thuyết phục để họ tôn xùng THVTS tới mức độ nào, mà thực hiện được một kịch bản đáng giá như thế này? mà bao nhiêu khán giả trí thức cao cấp,giầu có và nghèo nàm đã tới tham dự kịch bản này mà tôi đang thắc mắc?

Phần trả lời do KS Liêm hồi hưu.

Kính thưa quí vị, theo sự đóng góp làm việc và sự hiểu biết của tôi để trả lời cho anh Nghĩa:

Theo như người Mỹ đứng ra đảm trách cho biết phải cần thời gian là hai năm mới có thể thực hiện được và hoàn thành kịch bản này, nhưng các đệ tử cùa THVTS  nói hơi lố bịch một chút,mình phải cố gắng hoàn tất trong 6 tháng thôi. Khi người mỹ được mới giúp thực hiện ông nói,ông nói không thể nào thực hiện được trong 6 tháng. Nhưng nhờ vào sự quyết tâm hợp tác của những người xung quanh ông, ông ta đã làm được mà chính ông cũng không hiểu nổi. Đây là một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với quí vị

Ông Hào trả lời thêm: Với một kịch bản vĩ đại như thế này,tôi phải nói một nhóm bình thường,có học thức,có khả năng,có tài chánh cũng không thể thực hiện được. Cái này phải nhờ vào lực lược tu hành tiềm ẩn ở bên trong thì mới có đủ lực lượng để thúc đẩy làm một việc vĩ đại như thế này.Điều kính trong không thể mua được mà là mình phải sống làm sao để người ta kính trọng mình và hợp tác với mình mới là điều quan trong.

Theo tôi chỉ có THVTS mới có để thầm quyền để trả lới thỏa đang cho quí vị, và điều này là điều quan trọng nhất.

Điều quan trọng thứ hai là tất cả các đệ tử của THVTS sẵn sàng làm viêc 24/24 khi cần đến không điều kiện, sẵn sàng bỏ công ăn ,việc làm để cùng làm việc và thực hiệc cho bằng được theo ý của thày mình.

Còn vấn đề tài chánh thì hội không bao giờ phải lo, sư phụ chỉ cần nói một tiếng là bao nhiêu tiền cũng có,nhưng không bao giờ THVTS kêu đệ tử đóng, nói chơi ,búng tay một cái thì tự nhiên nó cũng tới. Thực sự tôi là đệ tử cùa THVTS từ năm 1989 cho tới nay, tôi chưa bao giờ đóng góp cho Sư Phụ tôi một cent, mà trong túi tôi có cả ngàn của SP cho. Mục đích của THVTS tới thế giới ta bà này  với đại nguyện reo duyên, để đưa chúng ta về mái nhà của chính mình thôi.

Xin cám ơn quí vị

Kính mới Ông Kha, nguyên HO  trung tá sư đoàn 2 Bộ binh và cũng là một thiền sư lên cho biết cảm nghĩ:

Kính thưa quí vị ,mỗi người nhìn một cách khác nhau. Theo tôi Thượng Đế là bình thường, mỗi chúng sinh đều có Thượng Đế bên trong. Chúng ta phải quay vào trong tìm lại bản thể của mình, để ngộ được, thì mọi truyện sẽ xong. Nhưng thường con người hay đi tìm Thượng Đế ở bên ngoài, cho nên chúng ta chưa thực sự nhận biết mình là ai.

Theo tôi, sự nhận xét của anh Nghĩa trùng với câu thánh  ngôn của Cao Đài:" Môt nước nhỏ nhen trong vạn quốc, rồi sau làm chủ mới là kỳ".
 Rồi kịch bản Giòng Lệ Âm Thầm kết thúc là người Việt Nam.Tôi không biết điều này có sự liên hệ nào đối với câu thơ trên. Điều này có lẽ sẽ được giải mã vào một vài năm tới chăng?

Vấn đề ăn trường chay, nhân cơ hội này tôi xin trao đổi, khi con người văn minh còn thấp kém, họ cho rằng thịt là chất bổ dưỡng cần thiết , nhưng với sự tiến bộ ngày nay, cho biết khi ăn thịt con vật thì  sẽ mang những bệnh tật của con vật ấy. Ăn gì thành ấy. " We are  what we eat". Cho nên chúng ta phải ăn chay để bảo vệ mạng sống của mình.

Bà Jame người Mỹ phát biểu cảm nghĩ:

Chuyến tầu cũng như giòng đởi trôi chẩy mãi, là nơi chúng ta lên và xuống để học hỏi. Tôi rất thích kịch bản đã dùng những chuyến tầu này. Có một số người gập nhau rồi khai ngô, tìm lại sự an lạc của mình,một số người vẫn chưa khai ngộ , đó cũng là lẽ thường tình của thế gian./
10 Tháng Tám 2015(Xem: 8871)
TTO - Sau lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội, sáng 9-8, sự kiện này đã được tổ chức long trọng tại tại cụm cờ Nguyễn Huệ, Bến Bạch Đằng, TP.HCM.
21 Tháng Sáu 2015(Xem: 9469)