19/6/2021: Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ngày Độc lập Juneteenth

21 Tháng Sáu 20218:03 SA(Xem: 4180)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 21 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


19/6/2021: Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ngày Độc lập Juneteenth


19/06/2021


Trang nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại VN thông báo hôm 19/6/2021, Tổng thống Biden đã ký ban hành Điều luật về Ngày Độc lập Juneteenth, nhằm kỷ niệm sự chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ bằng một ngày nghỉ lễ liên bang.


image006image007Cuộc diễn hành kỷ niệm Juneteenth ở Harlem, thành phố New York.


image008Các ban nhạc và vũ công diễu hành thường biểu diễn trong cuộc diễu hành thứ sáu ở Austin, Texas © Marjorie Kamys Cotera / Bob Daemmrich Photography / Alamy Stock


image009Người dân đón mừng ngày lễ Juneteenth tại Công viên St. Nicholas ở Thành phố New York, tiểu bang New York, Mỹ, ngày 18 tháng 6, 2021.


Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày thứ Năm ký một đạo luật quy định ngày Juneteenth, tức ngày 19 tháng 6 như một ngày lễ liên bang, kỷ niệm sự chấm dứt việc sở hữu nô lệ hợp pháp đối với người Mỹ da đen. Juneteenth là ngày lễ thứ mười một được công nhận ở cấp liên bang.


Vào ngày 19 tháng 6 năm 1865, khi một vị tướng của Liên minh miền Bắc thông báo cho một nhóm người bị bắt làm nô lệ ở Texas rằng, họ đã được trả tự do hai năm trước đó bởi Tuyên cáo Giải phóng của Tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc Nội chiến Mỹ.


Các buổi nhạc hội, tụ tập, trưng bày nghệ thuật là một số trong số các sự kiện được lên kế hoạch cho ngày Juneteenth trên khắp nước Mỹ, theo Reuters.


Nhiều sự kiện diễn ra với người tham dự trực tiếp, không giống như năm ngoái, vào lúc Mỹ đang bước ra khỏi đại dịch virus corona và thêm nhiều người Mỹ được tiêm chủng hơn.


Trong số các sự kiện được lên kế hoạch ở Thành phố New York là “Juneteenth in Queens,” một lễ hội kéo dài một tuần gồm các cuộc hội luận trực tuyến kết thúc vào ngày thứ Bảy với các xe bán đồ ăn cũng như các buổi trình diễn trực tiếp, theo Reuters.


Một trong những sự kiện diễn ra ở Colorado là một đoàn máy bay bay ngang để tôn vinh di sản của nhà tiên phong hàng không Bessie Coleman, người vào năm 1921 trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có bằng phi công. (theo Đại sứ quán Hoa Kỳ-VOA)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của ngày lễ Juneteenth


By Administrator


image007Cuộc diễN hành kỷ niệm Juneteenth ở Harlem, thành phố New York - diễn ra trên khắp đất nước.


Juneteenth là ngày lễ của người Mỹ gốc Phi kéo dài nhất, kỷ niệm việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ. Nó đã được cộng đồng người Mỹ gốc Phi tổ chức từ năm 1865 và được công nhận là một ngày lễ quốc gia ở một số bang nước Mỹ kể từ những năm 1980. Cùng Trip14 tìm hiểu bối cảnh lịch sử của ngày lễ này.


Vào ngày 19 tháng 6 năm 1865, hai năm rưỡi sau tuyên bố tuyên bố giải phóng của ông Lincoln Lincoln, hàng ngàn người Mỹ gốc Phi bị bắt làm nô lệ ở Galveston, Texas đã được trao lại độc lập. Họ đại diện cho những người Mỹ gốc Phi nô lệ cuối cùng còn lại trong Liên hiệp, được tạo thành từ 11 tiểu bang miền nam, bao gồm Alabama và Florida.


image006Tuyên ngôn giải phóng của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, còn được gọi là Tuyên ngôn giải phóng, là một tài liệu tinh túy từ Nội chiến Hoa Kỳ, được ban hành năm 1863 © Thư viện công cộng New York / Hình ảnh Gado / Ảnh cổ điển


Thông điệp này được Tướng Gordon Granger chuyển đến bằng thuyền, cùng với tin tức rằng Nội chiến Hoa Kỳ đã kết thúc. Người dân Texas được thông báo rằng theo Tuyên ngôn của Cơ quan hành pháp Hoa Kỳ, tất cả nô lệ đều được tự do. Điều này liên quan đến sự bình đẳng tuyệt đối về quyền và quyền đối với tài sản giữa các chủ cũ và nô lệ, và mối liên hệ giữa họ tồn tại giữa họ trở thành giữa người sử dụng lao động và người làm thuê. Hướng về phía bắc đại diện cho tự do cho nhiều người, trong khi những người khác lái xe đến các quốc gia láng giềng như Louisiana, Arkansas và Oklahoma để đoàn tụ với gia đình.


Tầm quan trọng của cái tên Juneteenth là gì?


Đó là ngày 19 tháng 6, khoảnh khắc lịch sử này được đặt ra vào ngày thứ sáu như là một bức chân dung của ngày. Ngày Tự do, Ngày tưng bừng, Thứ tư đen của tháng 7 và Ngày giải phóng Cel đều là những biệt danh khác mà nó đã được thông qua - và không chính thức, nó được công nhận là Ngày Độc lập khác của Mỹ.


Juneteenth được tổ chức như thế nào?


Juneteenth đã được tổ chức hàng năm trong 155 năm qua. Các hồ sơ đầu tiên về lễ kỷ niệm có thể được truy nguyên từ các cuộc họp mặt cộng đồng nhà thờ ở Texas, với các bài đọc công khai Tuyên ngôn giải phóng và các tác phẩm của các nhà văn người Mỹ gốc Phi như Maya Angelou đang diễn ra.


Mãi đến những năm 1980, Juneteenth trở thành một ngày lễ quốc gia, với Texas là tiểu bang đầu tiên giới thiệu nó. Trong số 50 tiểu bang, 47 đã theo sau, với New Hampshire là bang mới nhất tổ chức lễ kỷ niệm vào năm 2019. Hawaii, North Dakota và South Dakota là những bang duy nhất chưa làm như vậy.


image008Các ban nhạc và vũ công diễu hành thường biểu diễn trong cuộc diễu hành thứ sáu ở Austin, Texas © Marjorie Kamys Cotera / Bob Daemmrich Photography / Alamy Stock


Ngày nay, lễ kỷ niệm thứ sáu điển hình tập trung vào rodeos, nấu ăn, tiệc đường phố và diễu hành, với mục đích tổ chức lễ kỷ niệm, giáo dục và kích động. Năm nay, trong bối cảnh các cuộc biểu tình toàn cầu của Black Lives Matter, Juneteenth cảm thấy tất cả có ý nghĩa hơn.


https://trip14.com/tim-hieu-y-nghia-lich-su-cua-ngay-le-juneteenth_yvaezd3m