Singapore và Anh, New Zealand, Australia, Malaysia sẽ tập trận lớn

06 Tháng Mười 201611:18 CH(Xem: 12405)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  07  OCT  2016


Singapore và Anh, New Zealand, Australia, Malaysia sẽ tập trận lớn

* TT Sigapore: Không thể để luật rừng thay luật pháp ở Biển Đông

Biển Đông: Người muốn cứng rắn, người muốn thỏa hiệp với Trung Quốc


 (GDVN) - Đô đốc John Richardson cho rằng, nên tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc để ngăn chặn các "hành động có vấn đề" ở Biển Đông.


Những thông điệp khác nhau từ Lầu Năm Góc


The Washington Free Beacon ngày 30/9 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thúc đẩy khả năng tuần tra chung với quân đội các nước khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông vì Trung Quốc thúc đẩy các yêu sách chủ quyền, hàng hải (vô lý, phi pháp và bành trướng).


Phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson ở San Diego thứ Năm tuần trước, ông Ash Carter nói: 


"Tự do hàng hải có thể được duy trì một phần bởi tuần tra chung của các mạng lưới (lực lượng quân sự) như hải quân, không quân hoạt động ở bất kỳ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép, đảm bảo tuyến hàng hải của khu vực an toàn và thông suốt.


Hoa Kỳ lo ngại nghiêm trọng đối với một số hành động của Trung Quốc trên các vùng biển gần đây cũng như trên không gian mạng.


Bắc Kinh đôi khi dường như muốn chọn ra những nguyên tắc họ có thể hưởng lợi, đồng thời có thể cắt xén."


image087

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của hạm đội Nam Hải, Trung Quốc ở Biển Đông khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực, hình minh họa: Nhân Dân nhật báo.


Ông chủ Lầu Năm Góc đã đề cập đến khả năng Hoa Kỳ hợp tác an ninh mạng với các cường quốc châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Singapore. [1]


Tuy nhiên ngày 3/10, The Washington Free Beacon dẫn lời Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson cho rằng, nên tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc để ngăn chặn các "hành động có vấn đề" ở Biển Đông:


"Những lựa chọn mà Hải quân Hoa Kỳ có thể mang lại dành cho tất cả các đối tác trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc. Có rất nhiều lĩnh vực chúng tôi có lợi ích chung, thậm chí ngay hiện tại.


Có những khu vực, những vấn đề chúng tôi còn bất đồng. Và khi chúng tôi làm việc vượt qua những bất đồng hướng tới một thỏa hiệp, chúng tôi muốn làm như vậy để giảm rủi ro và nguy cơ tính toán sai lầm.


Chúng tôi hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận chấp nhận được cho tất cả các bên trong khu vực, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo cách không liên quan đến xung đột.


Chắc chắn chúng tôi sẽ không muốn gây ra bất cứ cuộc xung đột có chủ ý nào, và chúng tôi cũng muốn chắc chắn rằng, không có xung đột là kết quả của một tính toán sai lầm." 


Richardson không đả động gì đến việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo, quân sự hóa (bất hợp pháp) ở Biển Đông. Ông cũng không nhắc đến Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông mà Mỹ đang kêu gọi Trung Quốc tuân thủ.


Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ chỉ nhấn mạnh nhu cầu duy trì đối thoại và hợp tác với ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. [2]


Cách tiếp cận khác nhau từ các nước quan tâm, có lợi ích ở Biển Đông


The Sun Daily, Malaysia ngày 3/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein cho biết, tại hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ - ASEAN, ông đã nói với Mỹ rằng, đừng gửi thêm quân đến Biển Đông.


Lập trường của Malaysia vẫn dựa vào yêu cầu các bên tuân thủ DOC, sớm có COC, trong đó bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).


Thừa nhận tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia muốn tránh bất kỳ sự kiện bất ngờ, không lường trước được ở Biển Đông. Tuy nhiên cơ chế cụ thể không thấy ông nhắc tới. [3]


Trong một động thái khác có liên quan, tờ International Business Times ngày 3/10 cho biết, Indonesia, New Zealand, Australia, Malaysia và Singapore tập trận quy mô lớn ở Biển Đông để đề phòng nguy cơ xung đột.


Singapore đã đứng ra tổ chức cuộc tập trận Bersama Lima kéo dài 3 tuần, bao gồm cả các lực lượng hải - lục - không quân từ New Zealand, Australia, Malaysia, Singapore và Anh tham dự.


5 quốc gia này đã có thỏa thuận, sẽ tham vấn lẫn nhau và cùng hành động, nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Singapore hoặc Malaysia.


Indonesia cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn trong tháng này với cả 3 quân chủng ở khu vực quần đảo Natuna, phía Nam Biển Đông.


Tờ báo lưu ý, tất cả các động thái này cần đặt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cùng với Hoa Kỳ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trong khu vực.


Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ cũng cảnh báo và nhấn mạnh nguy cơ xung đột ở Biển Đông. [4]


Xung đột có thể đến từ lực lượng tàu cá (trá hình) và công vụ Trung Quốc


Đó là lo lắng được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen bày tỏ trong cuộc họp tại Hoa Kỳ, theo Bloomberg News ngày 2/10.


Việc Trung Quốc sử dụng cái gọi là "hạm đội tàu vỏ trắng" để xua đuổi tàu cá nước ngoài khỏi những khu vực họ yêu sách ở Biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ.


"Trên thực tế điều này rất ít khả năng xảy ra với các tàu quân sự. Nhưng có thể phát sinh sự cố từ việc đánh bắt cá, từ các tàu vỏ trắng. Những tàu này có thể thúc đẩy sự cố", ông Ng Eng Hen nói.


Singapore kêu gọi ASEAN có lập trường thống nhất hơn trong vấn đề giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. [5]


Tài liệu tham khảo:


[1]http://freebeacon.com/national-security/secdef-calls-joint-patrols-asia-pacific/#


[2]http://freebeacon.com/national-security/navy-chief-pushes-compromise-stop-problematic-actions-south-china-sea/#


[3]http://www.thesundaily.my/news/1990110


[4]http://www.ibtimes.com/south-china-sea-conflict-indonesia-new-zealand-australia-malaysia-singapore-britain-2425483


[5]http://www.bloomberg.com/news/articles/2016-10-02/fishermen-coast-guards-worry-singapore-most-in-south-china-sea


Hồng Thủy   04/10/16


++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Thủ tướng Singapore: Không thể để luật rừng thay luật pháp ở Biển Đông


(GDVN) - Nếu không có quy tắc quốc tế về pháp luật mà chỉ là luật rừng, những nước lớn sẽ làm những gì họ muốn, còn những nước nhỏ yếu phải chịu.


Nikkei Asian Review ngày 29/9 đưa tin, phát biểu về vấn đề Biển Đông trong một hội thảo do Nikkei tổ chức hôm thứ Năm, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh: Tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế.


"Nhiều khi các biện pháp của ASEAN là không đủ. Ví dụ, vấn đề cần được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế và luật biển", Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ.


Theo ông, nếu luật rừng chiếm ưu thế ở Biển Đông thay vì luật pháp, các nước nhỏ sẽ bị đẩy vào thế bị các nước lớn kiểm soát.


ASEAN có 10 nước thành viên, thực tế có những khó khăn trong việc thống nhất một lập trường chung đối với Trung Quốc, vì mỗi nước có lợi ích khác nhau ở Biển Đông và mức độ quan hệ khác nhau với Bắc Kinh. [1]


image086

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ảnh: Nikkei Asian Review


Channel News Asia ngày 29/9 dẫn lời Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, là điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc, Singapore không thể "ra lệnh" cho tất cả các bên phải thống nhất quan điểm, cũng không thể thay mặt ASEAN đàm phán với Trung Quốc. [2]


"Những gì tốt nhất chúng tôi có thể làm là một trung gian trung thực, cố gắng mang lại sự đồng thuận trong khả năng có thể.


Nếu không có quy tắc quốc tế về pháp luật mà chỉ là luật rừng, những nước lớn sẽ làm những gì họ muốn, còn những nước nhỏ yếu phải chịu, đó là những gì Thucydides đã mô tả.


Vậy thì lúc đó thế giới này sẽ không còn chỗ dung thân cho một nước nhỏ như Singapore." Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế trong khu vực.


Ông lưu ý thêm, Singapore công nhận một thực tế là các nước lớn không phải lúc nào cũng tuân thủ quy tắc, điều này không chỉ đúng với Trung Quốc, mà còn đã từng xảy ra với Hoa Kỳ, Anh quốc.


Tuy nhiên theo Thủ tướng Lý Hiển Long, một nguyên tắc quan trọng đối với Singapore và hầu hết các nước ASEAN là tôn trọng luật pháp quốc tế.


Mặc dù ASEAN không thể hiện lập trường chung về Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông, nhưng bảy hay tám thành viên đã công khai ủng hộ Phán quyết Trọng tài.


Chính sách đối ngoại độc lập của Singapore


Thủ tướng Lý Hiển Long tin rằng, không có vấn đề duy nhất xác định toàn bộ mối quan hệ với các nước khác. Những gì Singapore đang làm là cố gắng thúc đẩy mọi thứ tiến bộ khi làm việc với các nước.


"Trong trường hợp quốc gia nào đó không đồng ý, chúng tôi cũng chỉ chấp nhận rằng có những quan điểm khác nhau, vì không có vấn đề duy nhất xác định toàn bộ mối quan hệ với các nước khác."


Một mối quan hệ đối ngoại luôn luôn bao gồm nhiều mặt, bao gồm thương mại, giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và du lịch...nên cần nhiều nỗ lực để những vấn đề khó khăn không bao trùm toàn bộ gam màu của mối quan hệ đó.


Trước câu hỏi về việc ông có lo ngại Singapore ngày càng bị kêu gọi "chọn bên" trong tranh chấp Biển Đông và các hậu quả nếu Singapore "chơi" với nhiều vai cùng lúc hay không, Thủ tướng Lý Hiển Long trả lời:


"Tôi nghĩ rằng chúng tôi không bao giờ chơi nhiều vai. Chúng tôi phải có một lập trường, quan điểm của mình, và chúng tôi luôn đứng trên lập trường của chúng tôi khi nói chuyện với bất kỳ ai.


Bạn không thể có thông điệp khác nhau cho những nước khác nhau, bởi vì bạn sẽ sớm gặp phải những rắc rối rất nghiêm trọng.


Chính sách đối ngoại cơ bản của Singapore là làm bạn với tất cả các nước sẵn sàng làm bạn với Singapore.


Sẽ dễ dàng hơn nếu họ cũng là bạn bè của nhau, nhưng theo thời gian sẽ có vấn đề giữa những người bạn của chúng tôi.


Và chúng tôi sẽ phải quyết định chọn nơi chúng tôi sẽ đứng và làm thế nào chúng tôi có thể cố gắng hết mình, gìn giữ tình bạn của chúng tôi với tất cả các bên."


Bắc Kinh "khó chịu"


South China Morning Post ngày 30/9 cho biết, nhưng tranh cãi bất ngờ giữa Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh với Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến cho thấy Bắc Kinh đang "thất vọng sâu sắc" về Singapore. [3]


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhảy vào cuộc khẩu chiến bằng cách, đổ lỗi cho một "quốc gia cá biệt" không nêu đích danh, đã khuấy động căng thẳng ở Biển Đông tại Hội nghị cấp cao Phòng trào Không liên kết (NAM) ở Venezuela.


Hu Bo, một nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh cho rằng, cả Trung Quốc và Singapore đều rất quan tâm đến việc bảo vệ thể diện cho đối phương và hiếm khi những bất đồng, khác biệt được tranh luận công khai trên mặt báo.


Tranh cãi giữa ông Stanley Loh với ông Hồ Tích Tiến chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến "hình ảnh Singapore trong mắt người dân Trung Quốc", Hu Bo nói.


Trương Minh Lượng từ Đại học Kỵ Nam cho hay, ông rất ngạc nhiên khi Đại sứ Singapore công khai đáp lại bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu vốn nổi tiếng "lá cải" mà ai cũng biết.


Hứa Lợi Bình từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng:


"Nếu Singapore không điều chỉnh chính sách (?), tôi e rằng quan hệ song phương sẽ xấu đi. Singapore nên suy nghĩ kỹ về hợp tác an ninh của mình với Hoa Kỳ và một sự cân bằng tốt hơn trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ".


Tài liệu tham khảo:


[1]http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Singapore-PM-warns-against-law-of-the-jungle-in-South-China-Sea


[2]http://www.channelnewsasia.com/news/singapore/no-single-issue-should-define-a-diplomatic-relationship-pm-lee/3166138.html


[3]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2023790/troubled-waters-beijings-anger-lurks-beneath-surface


Hồng Thủy 30/09/16

14 Tháng Năm 2024(Xem: 553)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 718)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA