Trump - Pelosi "chơi" nhau tới bến

24 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 7823)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 25 JAN 2019


Trump - Pelosi "chơi" nhau tới bến


image010


Cộng Hòa và Dân Chủ dưới Quốc kỳ Hoa Kỳ.


Trump phải hoãn đọc diễn văn trước Quốc hội vì đảng Dân chủ


BBC 24/1/2019

image011

Bản quyền hình ảnh AFP


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không đọc bài diễn văn hàng năm trước Quốc hội cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa chấm dứt.


Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã rút lại lời mời ông đến phát biểu trước Quốc hội, nói rằng các dịch vụ của chính phủ phải được hoàn toàn hoạt động trở lại trước khi có bài diễn văn.


Ông Trump ban đầu nói rằng bài phát biểu nên "đúng giờ, đúng thời khoá biểu, và quan trọng nhất, phải đúng địa điểm".


Nhưng trong một tweet gửi ra đêm qua, ông Trump thừa nhận rằng ông không thể thực hiện cam kết của mình.


Ông thừa nhận việc bà Pelosi từ chối cho phép Quốc hội tổ chức buổi đọc diễn văn của ông cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa - giờ đã sang ngày thứ 34 - được giải quyết.


"Đó là đặc quyền của bà ấy," ông nói.


image012


Bản quyền hình ảnh @realDonaldTrump @realDonaldTrump


Bà Pelosi phúc đáp bằng tweet riêng của mình rằng bà hy vọng ông Trump sẽ ủng hộ một dự luật được Hạ viện thông qua để tài trợ cho các cơ quan bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.


"Xin vui lòng chấp nhận đề xuất này để chúng ta có thể mở lại chính phủ, trả tiền nợ lương cho nhân viên liên bang và sau đó thảo luận về sự khác biệt của hai bên", bà nói.


image013


Bản quyền hình ảnh @SpeakerPelosi @SpeakerPelosi


Đảng Dân chủ lập luận rằng với rất nhiều nhân viên liên bang bị sa thải - tạm thời bị sa thải - hoặc làm việc mà không được trả lương, việc đọc diễn văn, liên quan đến cả hai viện của Quốc hội và tổng thống, sẽ không hợp lý.


Nhưng ông Trump phủ nhận rằng có bất kỳ mối quan tâm an ninh nào được đặt ra bởi việc chính phủ đóng cửa một phần đang diễn ra.


Bà Pelosi quan điểm ra sao?


Chủ tịch Hạ viện, chính trị gia quyền lực thứ ba ở Mỹ, đã mời ông Trump phát biểu trước Quốc hội vào đầu tháng 1, và hai bên đã thoả thuận diễn văn sẽ xẩy ra ngày 29 tháng 1.


"Vào thời điểm đó, không ai có thể ngờ rằng chính phủ vẫn sẽ đóng cửa", bà Pelosi nói trong bức thư hôm thứ Tư.


"Tôi viết thư này để báo cho ông biết rằng Hạ viện sẽ không xem xét một nghị quyết lưỡng viện cho phép Tổng thống đọc diễn văn tại Quốc hội cho đến khi chính phủ mở cửa."


"Một lần nữa, tôi mong được chào ông đến Quốc hội một ngày dễ chấp nhận hơn cho bài diễn văn này khi chính phủ đã được mở lại."


Bà Pelosi đã yêu cầu bài phát biểu hàng năm về chương trình nghị sự chính của tổng thống được trì hoãn vào ngày 16 tháng 1, với lý do là Sở Mật vụ và Bộ An ninh Nội địa không có đủ người đi làm để đảm bảo an ninh.


Để trả đũa, ông Trump tuần trước từ chối không cho bà Pelosi được sử dụng máy bay quân sự trong chuyến đi tới Brussels và Afghanistan - chưa đầy một giờ trước khi chuyến bay của bà chuẩn bị khởi hành.


Ông yêu cầu bà ở lại để thương lượng chấm dứt việc chính phủ Mỹ đóng cửa.


Tại sao chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa?


Một bất đồng ý kiến giữa tổng thống Cộng hòa và đảng Dân chủ về an ninh biên giới đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Ông Trump yêu cầu Quốc hội tài trợ 5,7 tỷ đôla để xây một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico, nhưng đảng Dân chủ mới nắm được đa số ở Hạ viện đã từ chối.


Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã không được trả lương kể từ ngày 22 tháng 12 vì việc chính phủ đóng cửa.
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7062)