Mỹ: Đạt thỏa thuận an ninh biên giới tránh đóng cửa chính phủ

12 Tháng Hai 201910:13 CH(Xem: 7271)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 13 FEB 2019


Mỹ: Đạt thỏa thuận an ninh biên giới tránh đóng cửa chính phủ


BBC 12/2/2019

image036

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Các cuộc đàm phán trước đó bế tắc khi bàn về cách ứng phó với người di cư không có giấy tờ


Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc liên quan đến an ninh biên giới nhằm tránh cho chính phủ Hoa đóng cửa lần thứ hai.


Các nhà lập pháp cho biết thỏa thuận được thực hiện trong cuộc họp kín ở Washington.


Chi tiết về sự kiện chưa được công bố và không rõ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ thỏa thuận hay không.


Ông hiện đang dự cuộc tập hợp ở Texas.


Các cuộc thảo luận trước đây bị đình trệ khi bàn về việc giam giữ những người nhập cư không có giấy tờ và việc cấp ngân sách cho bức tường biên giới.


Thỏa thuận cần phải đạt được trước ngày 15/2 - thời điểm hết ngân sách cho một số cơ quan.


Lần đóng cửa chính phủ trước đó kéo dài 35 ngày và là lần dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Hệ lụy của vụ này là nền kinh tế Mỹ ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đô la.


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby cho biết tất cả các vấn đề còn tồn tại đã được giải quyết.


"Chúng tôi đã đạt thỏa thuận và các nhân viên sẽ làm việc chi tiết vào cuối tuần," ông nói.


Có ghi nhận rằng thỏa thuận này gồm 1,3 tỷ đô la ngân sách cho bức tường biên giới - ít hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ đô la mà Tổng thống Trump đã yêu cầu.


Đảng Dân chủ cũng yêu cầu hạn chế lượng người di cư không có giấy tờ đã ở Hoa Kỳ, những người có thể bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ.


Đã có sự đồng thuận giảm con số đó từ 49.057 người trong hiện tại xuống còn 40.250.


image037

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Du khách chụp ảnh trước biển báo đóng cửa của bảo tàng và Vườn thú Quốc gia ở Washington


Trước đó, sự bế tắc mới nhất xẩy ra vì đảng Dân chủ muốn các quan chức của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tập trung vào việc giam giữ người nhập cư có hồ sơ tội phạm thay vì những người có Visa đã hết hạn, bằng cách giới hạn số giường mà trung tâm giam này có, theo New York Times.


Đảng Dân chủ muốn giới hạn số lượng giường ở mức 16.500. Con số này tương đương số người bị giam giữ trong những năm cuối của Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Washington Post cho biết.


image038

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Trump khăng khăng đòi ''hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt"


Giới đàm phán cũng cứu xét việc sẽ tài trợ khoảng 1,3 đến 2 tỷ đôla cho bức tường biên giới mà ông Trump đề xuất, một khác biệt lớn so với con số 5,7 tỷ đôla mà tổng thống yêu cầu, báo cáo cho biết.


Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Richard Shelby, người đàm phán chính của đảng Cộng hòa, nói với Fox News rằng ông "không tự tin là chúng tôi sẽ đạt được con số đó".


"Tôi nghĩ xác suất chúng tôi đạt được thỏa thuận là 50%", ông nói và thêm: "Bóng ma của việc đóng cửa chính phủ luôn vất vưởng."


image039


Donald J. Trump


✔ @realDonaldTrump


I don’t think the Dems on the Border Committee are being allowed by their leaders to make a deal. They are offering very little money for the desperately needed Border Wall & now, out of the blue, want a cap on convicted violent felons to be held in detention!


Cuối Twitter tin bởi @realDonaldTrump


Tuy nhiên, một trong những nhà đàm phán của đảng Dân chủ, Jon Tester, cho biết ông vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận kịp thời để tránh một lần đóng cửa chính phủ mới.


"Đó là một cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối, "ông nói với Fox News hôm Chủ nhật.


Vào ngày 25 tháng 1, Tổng thống Trump đồng ý với ngân sách chi tiêu trong ba tuần để tạm chấm dứt việc chính phủ đóng cửa và cho phép Quốc hội có thời gian đàm phán.


Tuy nhiên, sau đó ông cho rằng các cuộc đàm phán "phí thời gian".


Ông Trump từng đưa việc ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ trở thành trọng tâm chiến dịch tranh cử năm 2016 - cũnh như một ưu tiên sau khi nhậm chức.


Chính quyền của ông truy lùng người di dân sống bất hợp pháp tại Mỹ bằng cách ráo riết ra lệnh trục xuất.


Tổng thống đã rút lại lời kêu gọi bắt Mexico trả tiền cho một bức tường bê tông dọc biên giới. Nhưng trong bài phát biểu Liên bang hôm thứ Ba, ông nhấn mạnh vào một "hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt".


Đóng cửa chính phủ một lần nữa có thể lại khiến các cơ quan liên bang bao gồm Bộ An ninh, Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Thương mại mất ngân sách và sẽ không làm việc được.


Đóng cửa chính phủ sẽ ảnh hưởng khoảng 800.000 nhân viên liên bang, những người sẽ làm việc mà không được trả lương. Trong lần đóng cửa chính phủ trước, một số nhân viên tiếp tục làm việc không được trả lương nhưng nhiều người khác đã cáo ốm./
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7063)