Tòa Bạch Ốc không loại trừ khả năng chính phủ lại đóng cửa

10 Tháng Hai 201911:25 CH(Xem: 7492)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 11 FEB 2019


Tòa Bạch Ốc không loại trừ khả năng chính phủ lại đóng cửa


VOA 11/02/2019


image040

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.


Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mick Mulvaney, hôm 10/2 nói rằng ông “hoàn toàn không thể” loại trừ khả năng chính phủ liên bang lại đóng cửa, nếu Quốc hội không đi tới một thỏa thuận về khoản ngân quỹ lớn cho bức tường trên biên giới với Mexico.


Trả lời trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, ông Mulvaney đổ lỗi cho phe Dân chủ về khả năng trên.


Ông cho rằng đảng này đang bị “chia rẽ” giữa các đảng viên “cực tả” không muốn chi ngân sách cho bức tường của ông Trump và nhóm những người ôn hòa hơn và muốn thỏa hiệp.


Phát biểu của ông Mulvaney được đưa ra giữa lúc có tin nói rằng cuộc đàm phán giữa các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa nhằm ngăn chặn chính phủ lại đóng cửa vào ngày 15/2 đã đổ vỡ vì bất đồng về các chính sách giam giữ di dân, theo Reuters.


Hãng tin này dẫn lời thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby nói trên chương trình “Fox News Sunday” rằng “các cuộc đàm phán hiện đã bị đình trệ”, nhưng ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các nhà đàm phán sẽ sớm tái tục việc thảo luận.


Tin cho hay, các nỗ lực giải quyết tình trạng bế tắc về ngân quỹ cho an ninh trên biên giới đã kéo dài tới ngày cuối tuần, khi một ban đàm phán đặc biệt của quốc hội cố gắng đạt được một thỏa thuận vào ngày 11/2.


Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester đã giảm nhẹ tính nghiêm trọng của việc đàm phán bị ngưng trệ.


Ông nói rằng “các cuộc đàm phán thường hiếm khi hoàn toàn suôn sẻ từ đầu tới cuối”.


Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói rằng hiện chưa có kế hoạch cho các cuộc trao đổi tiếp theo.


Nhóm 17 nhà lập pháp Mỹ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận để dự luật có thời gian được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện trước khi tới tay Tổng thống Trump vào ngày 15/2, khi chính quyền liên bang hết ngân sách hoạt động tạm thời.


image039


Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Hạ viện Pelosi trước khi phát biểu hôm 5/2/2019.
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7063)