Đặc sứ Bắc Hàn tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn

17 Tháng Giêng 201910:31 CH(Xem: 7350)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 11 JAN 2019


Đặc sứ Bắc Hàn tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn


18/01/2019


image026

Ông Kim Yong Chol tới phi trường ở Bắc Kinh để lên máy bay đi Mỹ hôm 17/1/2019


Một đặc sứ của Bắc Hàn hôm 17/1 đặt chân tới Washington để tham dự cuộc hội đàm dự kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều khả năng gặp mặt Tổng thống Trump để thu xếp cho một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần hai, theo Reuters.


Ông Kim Yong Chol tới thủ đô của Hoa Kỳ đúng ngày ông Trump công bố một chiến lược phòng thủ tên lửa mới, trong đó chỉ rõ rằng Bắc Hàn là một “mối đe dọa thực sự”, bảy tháng sau khi nguyên thủ Mỹ tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Kim Jong Un rằng mối đe dọa từ Bắc Hàn đã bị loại bỏ.


Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin nói rằng nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu giữa Bình Nhưỡng với Mỹ dự kiến sẽ gặp ông Pompeo và có thể sau đó tới Nhà Trắng ngày 18/1.


image027

Chuyến thăm có thể dẫn tới thông báo về kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim, nguồn tin giấu tên nói.


Theo Reuters, hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy rằng đôi bên đã thu hẹp bất đồng đối với yêu cầu của Mỹ rằng Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Hoa Kỳ, hay yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.


Ông Chol tới Washington trên một chuyến bay thương mại sau khi quá cảnh ở Bắc Kinh, theo hãng tin Yonhap.


Cựu giám đốc tình báo có quan điểm cứng rắn này lần cuối cùng tới Washington là tháng Sáu năm ngoái. Khi đó, ông đã chuyển một lá thư ông Kim Jong Un gửi Tổng thống Trump, mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra ngày 12/6.
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7063)