Mỹ : "Thế giới tự do" nên chống lại "chế độ chuyên chế Trung cộng"

24 Tháng Bảy 20208:55 SA(Xem: 5635)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA - THỨ SÁU 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ : "Thế giới tự do" nên chống lại "chế độ chuyên chế Trung cộng"


RFI 24/07/2020


image002


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại thư viện tổng thống Richard Nixon, Yorba Linda, bang California, Mỹ, ngày 23/07/2020. REUTERS - POOL


Minh Anh


Trung Quốc là một « chế độ bạo ngược mới » mà « thế giới tự do » nên chống lại. Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo ngày 23/07/2020 đã phát biểu như trên sau khi Washington ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston, bị cáo buộc là một « ổ gián điệp ».


Từ thư viện tổng thống Richard Nixon tại California, ngoại trưởng Mỹ còn nói rằng « Trung Quốc ngày nay ngày càng trở nên độc đoán ở trong nước và thái độ thù nghịch đối với tự do ở những nơi khác cũng ngày càng hung hăng hơn ».


Theo AFP,  với giọng điệu gay gắt hiếm có, mang hơi hướng một cuộc chiến tranh lạnh, lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ tố cáo chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là « đệ tử trung thành của một hệ tư tưởng toàn trị đã bị phá sản », khi ám chỉ đến chức vụ « tổng bí thư » đảng Cộng sản Trung Quốc.


Nhằm nêu rõ chiến lược cứng rắn của Donald Trump trước ông khổng lồ châu Á, nhiều lần bị ví như là một « mối đe dọa » hay một « hiểm họa », ngoại trưởng Mỹ kêu gọi « các quốc gia tự do hãy hành động », và « thành lập một liên minh dân chủ mới ».


Vẫn theo ngoại trưởng Mỹ, mục tiêu của việc chuyển sang hành động này là nhằm « làm thay đổi thái độ » giới lãnh đạo ở Bắc Kinh, nhưng không đi đến việc lật đổ chế độ.


Những phát biểu này được đưa ra sau khi Washington ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston, Texas, đẩy căng thẳng Trung - Mỹ leo thang lên một nấc mới chưa từng thấy. Bắc Kinh đã đáp trả với việc ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô.