Phạm Quốc Bảo: Viết giữa cơn đại dịch (Phần II)

06 Tháng Mười 20207:54 SA(Xem: 5787)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA - THỨ BA 06 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Phần I - Viết giữa cơn đại dịch


Phần II - Viết giữa cơn đại dịchLỜI TÒA SOẠN: Phạm Quốc Bảo - Nhà văn, đồng thời cũng là một Nhà báo, ông làm việc cho Nhật báo Người Việt từ tháng 2- 1982. Nay ông đã chính thức về hưu.


Không phải đến lúc này ông mới viết. Từ năm 1969, ông đã cho ra mắt độc giả trên 20 cuốn sách.
Đây là lần đầu tiên tác giả Phạm Quốc Bảo góp bút với Văn Hóa Online - California, (nhatboavanhoa.com).Bài viết có tên: "Viết Giữa Cơn Đại Dịch”.Riêng cái tựa đề này đã khiến chúng ta phải thắc mắc, tác giả muốn dựa vào thực tế hiện nay để chuyển tải những gì đây?


Bài viết khá dài (gần 17 ngàn chữ), tòa soạn chia ra từng phần và sẽ đăng nhiều kỳ. Trân trọng giới thiệu cùng qúy bạn đọc và cảm tạ cây bút lão luyện Phạm Quốc Bảo đã đến với độc giả nhatbaovanhoa.com. (lkt)    

image008

Phạm Quốc Bảo


VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

06/10/2020
                  


PHẦN II

Covid-19 và toàn cầu hóa
A

Đầu tiên có lẽ chúng ta cũng nên biết sơ qua, covid-19 là gì, phát xuất từ đâu, nguyên nhân tại sao mà nó lại lặng lẽ lây lan..Đại khái để trả lời mấy thắc mắc như vậy, nửa năm nay trên nét đã có quá nhiều tài liệu đề cập đến vấn nạn này nhưng chưa có một tin tức nào tóm tắt mà có nội dung xác quyết hơn cả, bằng mấy đoạn trích sau đây mà tôi vừa đọc được trên nét:


“..Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng), một chuyên gia về virus học Trung Quốc đã trốn sang Hoa Kỳ,.. Về sự kiện đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ chối tiết lộ những thông tin này, Diêm Lệ Mộng nói: “Đó là vì ĐCSTQ muốn làm cho mọi người tin rằng virus Vũ Hán không có phương thuốc có thể chữa được, cũng không có thuốc đặc trị. ĐCSTQ không muốn ai biết về loại thuốc này, nó không muốn mọi người chiến thắng loại virus này, bởi virus Vũ Hán sẽ gây nên thiệt hại to lớn cho nền kinh tế toàn cầu và sức khỏe cộng đồng”…Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng nói rằng điều này liên quan đến chuỗi lợi ích khổng lồ đằng sau việc phát triển vắc-xin,…Do đó, ĐCSTQ làm hết sức để che giấu tất cả những điều này và đánh lừa thế giới, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống của biết bao con người… Diêm Lệ Mộng cũng nói rằng ĐCSTQ không công bố thông tin thực sự về nguồn gốc của virus, thông tin về virus và mô thức hành vi thực sự của nó. Họ không muốn thế giới biết virus này rốt cuộc là chuyện gì, gây trở ngại cho giới khoa học trong ứng phó với virus, làm chậm trễ việc nghiên cứu vắc-xin và thuốc điều trị trên thế giới…”
 [ trích từ https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/08/03/1122-tien-si-diem-le-mong-quan-chuc-cap-cao-dcstq-co-thuoc-dac-tri-virus-vu-han/ Theo Sound Of Hope]


Và:
 “..Tối ngày 14/9, nhà virus học TS. Diêm Lệ Mộng đã cho đăng bài luận văn đầu tiên cho rằng, virus SARS-CoV-2 (hay còn gọi là virus Vũ Hán) là“sản vật phòng thí nghiệm” được chế tác ra từ các virus trên dơi ZC45 và ZX21 tại Đại học Quân y số 3 thuộc Giải phóng quân của Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Quân y Nam Kinh. Chúng có mức độ tương đồng về trình tự gen cao tới 95%. Báo cáo này dài 26 trang, là kết quả hợp tác với 3 nhà khoa học khác, bao gồm nhóm nghiên cứu về gen, kết cấu, chứng cứ y học và chứng cứ tài liệu.
Luận văn cho biết: Có hồ sơ cho thấy Viện Virus Vũ Hán của Trung Quốc đã tham gia nghiên cứu theo dõi virus corona trong hơn 10 năm và có số lượng mẫu virus corona lớn nhất trên thế giới. Bà Thạch Chính Lệ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Viện virus Vũ Hán, cùng với Lý Phương một nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota Mỹ, đã hợp tác trong nhiều năm.
Đây được xem là những công bố chi tiết đầu tiên liên quan đến nguồn gốc của virus Vũ Hán và qui trách nhiệm của Phòng thí nghiệm an toàn sinh học Vũ Hán, Trung Quốc…”[ Trích bài “TS. Diêm Lệ Mộng công bố luận văn Covid-19 là ‘sản vật phòng thí nghiệm’, Epochtimes, tiếng việt;
https://etviet.com/suc-khoe/ts-diem-le-mong-cong-bo-luan-van-covid-19-la-san-vat-phong-thi-nghiem.html; đăng vào Thứ Năm,17/09/2020 ]

Dân Mỹ đứng đầu bảng thống kê lượng nhiễm & tử vong
  vì Covid-19?


Viết đến đây, tự nhiên trong tôi nẩy ra ý định là nên đề cập cụ thể , mặc dù chỉ sơ sài, tới mấy con số nhiễm và tử vong vì covid-19 hiện được cập nhật từng ngày, trước khi bước sang những khía cạnh khác.


1/. Đầu tiên, bản thông kê cập nhật vào ngày 18 tháng Chín COVID-19 CORONAVIRUS PANDEMIC( www.worldometers .info/coronavirus/) cho biết: Tổng kết 213 quốc gia trên thế giới hiện có thế giới đã có tới 30,609, 836 người bị lây nhiễm, 954, 283 tử vong; Hoa Kỳ thì 6, 915, 226 lây nhiễm và 203,025 tử vong.


Thế mà chỉ 4 ngày sau đấy, tức ngày 22 tháng Chín-2020, thế giới đã trên 31 triệu người bị lây nhiễm & tử vong lên đến 972 ngàn nhân mạng; riêng Hoa Kỳ vào ngày 20 (trước 2 ngày) đã trên 7 triệu bị lây nhiễm và 204, 913 tử vong, đứng hàng đầu thế giới.
Còn tổ chức y tế thế giới WHO cảnh báo rằng các nước  Âu Châu tình hình đang bước vào đợt nguy hiểm mới của đại dịch.


Nói chung, hiện tượng lây nhiễm và tử vong covid-19 như trên đã hiện diện lên, xuống rồi lại lên như vậy từ trên sáu tháng nay rồi. Cảnh cáo của liên ủy ban của Liên Hiệp Quốc, như Lương- Nông Quốc Tế (FAO), Quỹ Nhi Đồng LHQ (UNICEF)..và Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), phổ biến ngày 13 tháng Bẩy 2020 cho biết cuối năm nay, vì Covid-19, có đến độ cả 130 triệu người thiếu ăn trên thế giới, trong đó đa phần là trẻ em và phụ nữ - người già.


Cách đây vài tuần, các chuyên viên y tế, trong đó có cả tiến sĩ Fauci, tiên đoán rằng cho dù viêc xúc tiến tìm ra thuốc chích ngừa coronavirus đang diễn tiến gấp rút đi nữa thì cuối năm Hoa Kỳ sẽ ít nhất có thể tới một phần tư triệu người tử vong, và sớm nhất cũng phải sang năm 2021 mới bắt đầu thực sự chính thức được phân phối chích thuốc chủng ngừa phổ biến đến tất cả dân cư!
Rồi nước Đức cũng vừa công bố là họ sẽ chích ngừa covid-19  cho toàn dân cư để có miễn dịch cộng đồng vào 2021. Và thống kê cập nhật vào giữa tháng Chín này lại cho thấy rằng vài tuần nay tình hình covid-19 ở Mỹ xem ra có vẻ chững lại; cụ thể là ở 2 quận Los Angeles, Orange đang hơi giảm nhẹ đi lượng lây nhiễm lẫn tử vong…


Nhưng có phân tích cho rằng bản thống kê cập nhật lượng lây nhiễm và tử vong vì covid-19 thật sự không chính xác so với thực trạng lắm, nếu không muốn nói là khá nhiều sai khác…

2/.Mấy tin tức nêu trên đã và đang tác động mạnh vào cân não chúng ta từng ngày giữa cuộc sống. Thống kê mới lại còn cho biết, tỷ lệ tự tử hiện đột biến gia tăng 1/3 ở đủ lớp tuổi dân Mỹ.  Vốn là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, chúng ta tâm tư nói chung cũng làm sao khác được…
Trước khi thụ động tiếp nhận thêm những tin tức như thế, có lẽ cũng nên tìm hiểu sâu một chút vào vấn đề:


-  Chiếu theo thống kê, dân số Hoa Kỳ hiện nay là trên 331 triệu thì tỷ lệ lây nhiễm đạt 5%5. Nghĩa là trung bình cứ một trăm dân thì 5 người bị lây nhiễm. Như vậy thực sự tỷ lệ này vẫn ở mức diễn biến thường so với tỷ lệ lây nhiễm và tử vong ở các quốc gia khác trên thế giới.
-  Còn nếu căn cứ mức tử vong vì covid-19 của dân Mỹ mà tìm hiểu vào chi tiết nguyên nhân thì  thấy rằng có nhiều yếu tố xem ra cũng cần phải được nêu ra căn bản hiểu rõ hơn. Chẳng hạn tỷ lệ dân Mỹ tử vong này chỉ độ 0 % 03 so với lượng người lây nhiễm,còn ít hơn rất nhiều nếu so với tổng dân số. Hơn nữa, lượng tử vong vì Covid-19 này cũng chả hơn gì so với lượng người chết hằng năm vì các loại bệnh khác như trụy tim, nghẽn mạch máu não, ung thư vân vân...Như riêng dịch cúm hằng năm tại Mỹ, CDC vào mùng 3 tháng Ba - 2020 thống kê cho biết, dịch cúm từ tháng 10- 2019 đến tháng 2- 2020 đã giết từ 26, 339 đến 52, 664, con số mới đếm là được độ 34, 157 tử vong!


Chẳng hạn giới chuyên gia khoa học sức khỏe cho biết, đa số lượng tử vong vì covid-19 ở Mỹ khi khám nghiệm ra thì thấy rằng trước đấy họ đều đã mắc phải các loại bệnh mãn tính khác (như béo phì, tiểu đường, tim mạch, ung thư…là những căn bệnh đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong các chứng mãn tính ở dân cư Mỹ, như trên 100 triệu dân Mỹ hiện bị cao huyết áp…) nên khi bị covid-19 tấn công, hệ thống miễn nhiễm của họ liền mất hẳn đi khả năng tự vệ cơ thể.


- Ngoài ra, cũng phải đề cập đến căn bản thực tế vấn đề là phương cách sinh hoạt sống và suy nghĩ  hiện đã quá quen theo lối tự do cá nhân thành nếp, khiến dân Mỹ sinh hoạt rất dễ lơ là trong thái độ tuân thủ nghiêm chỉnh hàng ngày những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh một cách hữu hiệu theo chỉ dẫn phổ biến của giới chuyên khoa y tế Hoa Kỳ, nhất là khi phải đối đầu  không những đại dịch coronavirus, mà lại còn thêm thiên tai, phong trào Black Lives Mater, cuộc vận động tranh cử đầy mê cuồng như hiện nay.

3/. Sau nữa, bầu không khí sống và hiểu biết chính trị của dân Hoa Kỳ luôn mỗi lúc bị ‘xách nhiễu’ đến mức chưa bao giờ hỗn loạn như hiện nay: Cuộc chạy đua vận động tranh cử Tổng thống đang mỗi lúc một khốc liệt bởi những “đòn” bới móc đời tư cá nhân, bôi nhọ lẫn nhau mang tính cách quá khích và giả trá, bằng những “fake news” vô cùng nguy hại cho khả năng chọn lựa chính đáng trong quyết định bầu phiếu của người dân . Cả hai đảng Cộng Hòa- Dân Chủ lẫn hai phe vận động tranh cử tổng thống đã và đang chứng tỏ là họ đều tự chọn cho họ một thái độ “mê cuồng” như nhau, cực hữu hay cực tả. Họ đã và đang xử dụng những từ ngữ thô tục, và những “tin tặc” để chụp mũ nhau, những trò “đánh lận con đen” chỉ để mong thủ thắng, trơ trẽn một cách bất chấp mọi thủ đoạn…


Chúng ta từng chứng kiến nhiều cuộc vận động tranh cử  trước đây, nhưng rõ rệt  là chưa bao giờ bầu không khí sinh hoạt chính trị Mỹ lại bị nhiễm độc đến mức như đang diễn ra hiện nay.

4/. Đặc biệt là bốn năm nay, mỗi lúc một bày lộ càng nhiều những hiện tượng cho chúng ta thấy rõ là hệ thống quản trị đất nước Hoa Kỳ, từ liên bang- tiểu bang đến cấp quận hạt-tỉnh thành để lộ ra mỗi lúc một cách gay gắt ở chủ trương chính trị hóa, với những hành xử kiểu “ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.Chẳng hạn, từơng trình của Tổng thống luôn không đồng nhất với cơ quan phòng ngừa dịch bênh CDC và các chuyên gia y tế viên chức của chính phủ như Dr Fauci.


Chẳng hạn, hệ thống hồ sơ ở các cơ quan như DMV, Thuế vụ…ít được cập nhất hóa dữ liệu đúng mức cần thiết để giải quyết chính xác nhanh và gọn cho dân cư, cụ thể là việc phân phối không hữu hiệu cần thiết quỹ cứu trợ cho dân lẫn trợ giúp tiểu thương, khiến tình trạng khan hiếm dài dài những lượng khẩu trang tiêu chuẩn.
Chẳng hạn, giới hữu trách tiểu bang California, hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Chín, loan báo sẽ tạm ngưng nhận đơn xin trợ cấp thất nghiệp, để có thời giờ đưa ra các biện pháp ngăn ngừa tình trạng gian lận, cùng là giảm bớt số lượng đơn ối đọng, do có hơn hai triệu người thất nghiệp trên toàn tiểu bang trong thời gian có đại dịch COVID-19…
 
5/. Trong mùa đại dịch, hiện tượng khủng khoảng tâm lý xã hội gia tăng đột biến. Thống kê mới  cho biết, tỷ lệ tự tử hiện đột biến gia tăng 1/3 ở đủ lớp tuổi dân Mỹ, nhất là giới trẻ. Bạo lực gia đình ở Mỹ nói chung đang gia tăng (VOA Express). Ly dị tăng 34% . Hiện tượng xử dụng súng bắt giết bừa bãi, những cuộc biểu tình thường bị khích động nên rất dễ biến thành bạo động, đập phá, hôi của, chống đối cảnh sát …Tất cả chỉ tạo thêm không khí bất an cho trật tự xã hội hơn bao giờ hết, gây xáo trộn sâu xa cho nếp sống của dân cư nói chung.

Covid-19, một đại dịch toàn cầu.
Từ đầu tháng Hai năm nay, khi coronavirus lây lan trùm kín dần mọi quốc gia trên thế giới thì  sinh hoạt xã hội nói chung bắt đầu biến đổi. Muốn có được cái nhìn bao quát trọn diễn tiến phức tạp  đang dần dà chi phối toàn cầu này, tôi thấy mặc dù không thể liệt kê hết được nhưng cũng cần nêu lên một số hiện tượng tiêu biểu, như:

Môi sinh: Thiên tai Biến đổi khí hậu bất thường- Ô nhiễm.
Rõ rệt những hiện tượng tiêu cực đang chiếm ngự môi trường sống. Khí hậu thay đổi thất thường xẩy ra khắp thế giới. Đang cuối hè sang thu, có nơi cả mấy tuần lễ nóng rộ hẳn lên đến mức thất thường, cũng có nơi nhiệt độ trong ngày lại như đang xuân hay thu, mà có vùng( Hoa Kỳ, Trung Hoa, Nhật, Ấn Độ, Việt Nam…) bị mưa bão tàn phá gây ngập lụt, thiệt hại lớn, cả nhà ở lẫn nhân mạng!Trước hết, tại California, động đất đã xẩy ra 2 trận nặng, 6.4 rồi 7.1 độ Richter vào hai ngày liên tiếp, mùng 4 và 5 tháng 7- 2020; và vào 11giờ 39 phút tối thứ Bảy 19 tháng Chín- 2020, một trận động đất nữa 4.5 xẩy ra ở L.A, trung tâm địa chấn phía nam thành phố El Monte, độ rung kéo dài khoảng mấy giây mà  cư dân khu vực Litle Sàigòn cảm nhận mồn một!


Chưa hết. Ở Hoa Kỳ hiện giờ thì bão tuyết chợt quét qua tại mấy tiểu bang miền trung tây. Những tiểu bang nam và đông nam lại bị bão từ biển liên tiếp đổ bộ vào tàn phá. Như mới nhất, bão lốc Sally ( ngày 16 tháng Chín 2020) đã đổ bộ vào tiểu bang Alabama, đang mưa mạnh gây ngập lụt tại Miami, Florida, Mississippi, và sẽ tràn sang North và South Carolina, ảnh hưởng nguy hại cho cả vùng này theo dự đoán có thể kéo dài tới cuối tháng Chín này. Rồi cơn bảo nhiệt đới Beta lại đang đe dọa tấn công tiếp vào Texas vào sang ngày thứ Hai, 21 tháng Chín…


Trong khi đó, những tiểu bang phía tây, nhất là California-Oregon-Washington, nạn cháy rừng hoành hành như chưa bao giờ khủng khiếp đến thế: Tính đến 11 tháng Chín 2020, có trên 8 ngàn vụ cháy rừng (Riêng ở Oregon có tới một trăm đám cháy. Nửa triệu dân ở 3 tiểu bang này bị trực tiếp thiệt hại nặng, độ trên 50 người chết và hiện chưa rõ tông tích.), so với 5 ngàn vụ năm ngoái, 2019. Đến chủ nhật 20 tháng Chín các vùng núi ở Nma Cali trên 110 ngàn mẫu tây rừng bị lửa tàn phá… Riêng tại Little Sàigòn (Nam Cali), không khí ô nhiễm nặng: Tro tàn che kín mặt trời, phủ lên nhà cửa - cây cỏ - xe cộ một lớp bụi trắng xám. Không gian một màu vàng nhạt, suốt ngày oi bức khó thở, kéo dài cả trên hai tuần lễ…

Hai mặt đời sống: vừa bị giới hạn vừa được phát triển, vì đại dịch.
Những biện pháp phòng ngừa đã bắt buộc dân cư nếu không có gì bất đắc dĩ cần di chuyển thì bắt buộc phải ở nhà tối đa để ngăn dịch bệnh lây lan.
Từ đấy, công việc các ngành nghề đều bị cắt giảm hàng loạt.Từ những hệ thống hãng xưởng sản xuất, các hệ thống thương xá cũng như những cửa hàng bán sỉ và lẻ, sang tới các lãnh vực khác như dịch vụ - giao thông- du lịch- hang ăn- giải trí- thông tin,…Nạn thấp nghiệp cứ thế mà gia tăng lên mức tỷ lệ chưa từng gặp trước đây. Hệ thống trường học mọi cấp hầu hết tạm ngưng hoạt động hay mở cửa lại là đều tùy thuộc vào thực trạng diễn tiến những đợt dịch bệnh mỗi lúc mỗi vùng dân cư khác nhau…


Thông tin mới cho biết, công ty Vanarama chuyên cho thuê xe (Anh Quốc) vừa phổ biến một nghiên cứu, trong đó hai điểm đáng nêu:
-Từ tháng 3 đến tháng 7/ 2020, thời gian trung bình lái xe của dân cư các thành phố đông dân nhất trên thế giới hiện nay, vì covid-19 mà giảm đi nhiều hẳn, cụ thể 79 giờ ở New Delhi (Ấn Độ), 69 giờ ở Paris( Pháp), 63 giờ ở Sao Paulos (Brazil). 
- Tuy nhiên, khi thống kê nhiễm và tử vong vì Covid-19 giảm vài tuần, đời sống đã được cho phép phục hồi lại gần như bình thường, thì lượng xe cộ chạy trên đường phố ở Paris tăng lại 28% (vào giữa tháng 4 đến tháng 7)!

Nhưng cũng chính nhờ vào tình trạng bị cách ly phòng dịch như thế thì rất nhiều những sáng kiến độc đáo và hữu hiệu liền được nẩy sinh và ào ạt được thực hiện, đưa tình trạng phát triển áp dụng mạng lưới điện toán toàn cầu lên mức không ngờ.


Chẳng hạn phương tiện liên lạc qua hệ thống online bằng phôn tay (hand phone), phôn di động (mobile phone), phôn điện tử ( cellphone, celluler-phone) và điện thoại thông minh ( smartphone) đã gia tăng chưa từng có, cả về số lượng người xử dụng lẫn máy điện thoại được nhiều hãng cạnh tranh sản xuất- cung cấp – liên tục tân tiến hóa, bán ra tràn ngập kha91p nơi trên thế giới.
Chẳng hạn mọi thứ vật dụng lớn nhỏ gì cần thì cũng có thể mua qua online và được giao hàng đến tận nhà. Phương tiện giao hàng qua drones (loại phi cơ giống như trực thăng tự động điều khiển), qua người máy tự động( robots) đã bắt đầu ứng dụng phổ biến…
Chẳng hạn như đáp ứng ngay luật cho phép và điều động hệ thống nấu ăn tại nhà ( Homemade Food Act, AB 626), hiện nay thực phẩm- thức ăn nóng xốt được nấu ở bếp nhà, chúng ta có thể gọi phôn mua và được giao đến tận nhà qua online.
Chẳng hạn nhân mùa đại dịch này những hệ thống làm việc gián tiếp từ xa (remote workers), làm việc từ nhà (Work from home) đã được chóng thực thi lan rộng khắp các quốc gia trên toàn cầu!

Tuy nhiên, ngược lại phải lưu tâm ở đây rằng, cũng là ‘sáng kiến’nhưng mục đích để lừa đảo thì đã đột gia tăng mạnh. Tiêu biểu tin mới nhất ngày thứ sáu18/09/2020 cho biết, cơ quan EDD vào thứ Năm tháng 8 vừa qua, bắt giữ và đang thụ lý 34 nghi can thuộc một đường dây làm ăn phi pháp ở Beverly Hills ( LA); bọn này  đã lường gạt tiền trợ cấp thất nghiệp vì đại dịch (gọi tắt là PUA) tổng cộng 2 triệu rưỡi tiền trợ cấp xã hội.

Biến động thế giới vì đại dịch:

Ngày 11 tháng Chín 2020, đài BBC loan tin rằng Microsoft cho biết là tin tặc có liên hệ với Nga Trung Quốc và Iran đang tìm cách chi phối cuộc tranh cử tổng thống 2020 ở Mỹ, giống như đã thực hiện vào năm 2016.


Đọc tin này, liền như bị“ bứt dây động rừng”, chúng ta nhớ đến những vụ Nga hung hãn chiếm Miền Đông Ukraine 6 năm trước đây, khiến cả Âu Châu lẫn Hoa Kỳ đã phải bối rối trong đối phó.Như ở Belarus hiện nay dân chúng liên tục biểu tình mỗi lúc một đông, quyết liệt phản đối tổng thống Alexander Lukashenko, người đã thắng cử gian lận kỳ đầu phiếu mùng 8 tháng 8 vừa qua. Ông này vốn là KGB cũ của thời Liên Bang xô viết, được Nga hậu thuẫn, lên cầm quyền từ năm 1994 và đã bị gọi là kẻ độc tài cuối cùng ( the last dictator) của Âu Châu…
Còn Trung Quốc thì chúng ta đã được biết đến không biết bao nhiêu dữ kiện lâu nay chứng tỏ Trung Cộng “vung tay quá trán” rất nhiều sự kiện lấn áp cả thế giới. Như trên 60 năm nay đàn áp dân Tây Tạng. Như trên nửa thế kỷ luôn đe dọa nền độc lập Đài Loan,  mỗi thời kỳ một gay gắt. Như đàn áp tàn bạo cuộc vận động dân chủ của dân Trung Hoa trong vụ Thiên An Môn 1989, với 10 ngàn người bị giết (tin của BBC). Kế hoạch âm thầm thực hiện nhằm cô lập và xóa bỏ tộc Duy Ngô Nhĩ bằng cách đồng hóa; trù dập Pháp Luân Công với biện pháp bắt bớ giam cầm, kết án oan và giết để buôn bán cơ phận các thành viên của họ…Mới nhất là họ đang trắng trợn phủ nhận cam kết “ một quốc gia, hai thể chế” của Hồng Kông đã do chính họ ký kết! Và với chủ trương“Một vành đai, một con đường”, Trung Hoa đã và đang liên tục lôi kéo và chia rẽ các nước Liên Âu, gài thế triệt buộc nhiều nước ở Phi Châu, lấn lướt bắt nạt các quốc gia láng giềng Á Châu, nhất là vùng Đông Nam Á, trên lãnh thổ lẫn lãnh hải, ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương …Và mấy năm nay họ liên tục đương đầu mọi lãnh vực với Hoa Kỳ, nhằm tranh vị thế siêu cường thế giới.


Riêng 2 tháng nay, tình thế truyền thông quốc tế  giữa Trung Cộng với các quốc gia trên thế giới mỗi lúc một khủng khoảng do nhà cầm quyền Trung Hoa hầu hết chủ động. Cụ thể như đến nay đã có đến 17 nhà báo của các hãng thông tấn Hoa Kỳ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Trung Hoa. Đài RFI hôm 16 tháng chín cho biết, kể từ 1973 các nhà báo Úc bắt đầu đến Trung Hoa, thì nay có 2 nhà báo Úc tự động rời Trung Cộng vì sợ bị bắt khi tác nghiệp tại đây…


Đặc biệt thời đại dịch coronavirus này khiến chúng ta nhớ ngay đến từ ngữ “dịch bệnh Vũ Hán”. Trực tiếp và linh động diễn đạt hơn cả, hãy đọc thẳng vào mấy đoạn trích từ bài“Trung Quốc : Nhật ký Vũ Hán của Phương Phương bị phe quá khích đả kích”của Thụy My,đăng ngày  22/ 04/ 2020, trên RFI [https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20200422-trung-qu%E1%BB%91c-nh%E1%BA%ADt-k%C3%BD-v%C5%A9-h%C3%A1n-c%E1%BB%A7a-ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C6%B0%C6%A1ng-b%E1%BB%8B-phe-qu%C3%A1-kh%C3%ADch-%C4%91%E1%BA%A3-k%C3%ADch] sau đây:


“…Là người Vũ Hán, bà bắt đầu viết nhật ký ít lâu sau khi thành phố bị phong tỏa ngày 23/01/ 2020 và cho đăng trên mạng.Kết thúc vào cuối tháng Ba sau 60 kỳ đăng, nhật ký kể lại nỗi sợ, sự phẫn nộ và hy vọng của 11 triệu cư dân.Nội dung các bài viết kể lại các bệnh viện bị quá tải từ chối nhận bệnh nhân, những ngày bị cách ly, cái chết của những người thân, sự tương trợ lẫn nhau giữa các cư dân,hoặc niềm vui đơn sơ khi nhìn thấy ánh nắng mặt trời soi sáng căn phòng. Ngày phong tỏa thứ 38, bà viết:«Một người bạn là bác sĩ nói với tôi: giới bác sĩ chúng tôi đều biết rằng bệnh này lây từ người sang người và đã báo cáo với cấp trên, tuy vậy chẳng có ai đưa ra lời cảnh báo với người dân»Nhật ký của bà trong những tháng tới sẽ được xuất bản bằng nhiều ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh, Đức, Pháp. Tại Pháp, tác phẩm sẽ được nhà xuất bản Stock cho ra mắt vào ngày 09/09/2020 với tựa đề «Vũ Hán, thành phố bị phong tỏa ». Tranh cãi bùng lên, Lý do chính khiến Phương Phương bị phê phán là với việc cho dịch ra nhiều thứ tiếng, nhà văn đã tạo cớ cho người ngoại quốc chỉ trích chính quyền Trung Quốc.Đặc biệt là Hoa Kỳ, nước đã tố cáo Bắc Kinh phản ứng chậm chạp trước đại dịch…Phương Phương còn hứa sẽ tặng toàn bộ tác quyền cho « gia đình các y bác sĩ đã thiệt mạng ».Nhà xuất bản Pháp Stock hôm 21/ 04/2020 nói với AFP, việc xuất bản cuốn nhật ký mang lại lợi ích của tư liệu về một sự kiện« có thể là một trang lịch sử nhân loại…”.


Viết xong vào thứ Tư, 23/ 09/ 2020
Điều chỉnh vào thứ Bẩy, 26/09/2020.

* Phạm Quốc Bảo.