Giới thiệu sách Học giả Hà Văn Thùy: Tiền Sử Người Việt

23 Tháng Mười Một 20208:29 SA(Xem: 5553)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA - THỨ HAI 23 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Giới thiệu sách Học giả Hà Văn Thùy: Tiền Sử Người Việt

image002

LỜI TÒA SOẠN:


*


Nhiều năm nay bạn đọc đã dần quen với những bài viết của học giả Hà Văn Thùy trên Văn Hóa Online-California (nhatbaovanhoa.com); Có thể nói, mỗi bài là một khám phá: Từ lịch sử văn hóa Việt, tộc người từ châu Phi di cư tới Việt Nam 70.000 năm trước rồi chiếm lĩnh châu Á và làm nên đại bộ phận nhân loại ngoài châu Phi, đến Tiếng Việt là chủ thể làm nên tiếng nói Trung Hoa, chữ Việt là chủ thể làm nên chữ viết Trung Hoa. Những khám phá bất ngờ.


Theo dòng tư tưởng của học giả Hà Văn Thùy, Văn hóa Việt là chủ thể làm nên văn hóa phương Đông… Những ý tưởng mới mẻ đó được tác giả trình bày qua rất nhiều bài báo và những cuốn sách: Tìm Lại Cội Nguồn Văn Hóa Việt, Hành Trình Tìm Lại Cội Nguồn, Tìm Cội Nguồn Qua Di Truyền Học, Viết Lại Lịch Sử Trung Hoa, Tiến Trình Lịch Sử Văn Hóa Việt, Nhà Nước Xích Quỷ Từ Huyền Thoại Đến Hiện Thực và mới nhất là Tiền Sử Người Việt.


**


Qua nhiều lần trao đổi với học giả Hà Văn Thùy về việc tìm cách phổ biến cuốn sách mới nhất của ông: Tiền Sử Người Việt (bản tiếng Anh - The Formation Process of The Origin and Culture of The Viet People), tác giả Hà Văn Thùy đã gởi cho tòa soạn báo Văn Hóa Online lá thư ngỏ, chúng tôi xin trích nguyên văn:  


"Nếu những cuốn trước được viết dưới dạng nghiên cứu thì Tiền Sử Người Việt được viết theo bút pháp viết Sử, bởi tôi ý thức rằng, với nội dung chuẩn mực của nó, đây sẽ là những dòng đầu tiên, những chương đầu tiên của mọi cuốn sử Việt Nam được viết trong tương lai.


Mặc dù hai cuốn Viết Lại Lịch Sử Trung HoaTiến Trình Lịch Sử Văn Hóa Việt đã in ở Hoa Kỳ và phát hành trên amazon nhưng là sách tiếng Việt nên hiếm người đọc, khó lan tỏa ra thế giới. Vì vậy, tác giả đã dịch cuốn Tiền Sử Người Việt do NXB Hồng Đức trong nước ấn hành sang tiếng Anh và được NXB Nhân Ảnh in và phát hành trên Amazon cuối tháng 9. 2020 dưới nhan đề The Formation Process of The Origin and Culture of The Viet People.


Với việc xuất bản này, lần đầu tiên khám phá mới về lịch sử văn hóa Việt, tác giả mong được giới thiệu trên văn đàn quốc tế.


Sách dịch sang tiếng Anh cũng giúp cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba ở nước ngoài có điều kiện tiếp cận Sử chân thực của dân tộc.


Bản tiếng Anh được bổ sung phần Phụ lục gồm ba bài:


1. The report of 15-years to find the nation origin


 Nguyên do từ đâu tác giả bỏ công việc văn chương để chuyển sang viết sử. Tôi (tác giả) mạn phép trình bày những con đường tư duy khám phá ra cội nguồn và văn hóa dân tộc Việt, đồng thời thẳng thắn đưa ra những đề xuất khác với các học giả thế giới nghiên cứu về phương Đông.


2. Thứ hai là bài của Phó Giáo sư Liam C. Kelley: The centrality of “Fringe history”: diaspora, the Internet and a new version of Vietnamese prehistory.


Là giáo sư lịch sử Đông Nam Á nên 10 năm trước, khi bắt gặp những ý tưởng “chẳng giống ai” của tôi (tác giả Hà Văn Thùy) trên BBCVietnamese, ông bị sốc và phản ứng dữ dội. Ông cật vấn: “Hà Văn Thùy and Ancient Việt Races - Has the BBC Gone Mad” và tuyên bố: “Không bao giờ một bài như thế được đăng trên BBC Anh ngữ.”


Nhưng rồi sau 10 năm, thực tế khiến Liam C. Kelley tỉnh ngộ, nhận ra, tại Việt Nam, bên cạnh nền sử chính thống mà ông quen thuộc, có một dòng “sử bên lề” do người Việt trong và ngoài nước xây dựng, tạo nên văn bản mới của lịch sử Việt Nam…


Và 3 là An “Open Letter” to Mr. Hà Văn Thùy. Trong đó ông Kelley chúc mừng tôi  (Hà Văn Thùy) với những thành công trong khám phá lịch sử mới của người Việt.


Hai bài viết của Liam Kelley là hiện tượng thú vị. Nó cho thấy việc tiếp xúc Đông-Tây đầy trắc trở do quá nhiều định kiến. Nhưng rồi chân lý khoa học sẽ hòa giải mọi người. Nhận định của Liam Kelley chính là sự đánh giá đầu tiên của học giả thế giới không chỉ với tác giả Hà Văn Thùy mà với cả nền sử học mới đang hình thành ở Việt Nam".


Văn Hóa Online-California xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc tác phẩm quý của học giả Hà Văn Thùy. (lkt)

image004

Địa chỉ sách trên amazon:


1.Viết lại lịch sử Trung Hoa


http://www.amazon.com/Viet-Lai-Lich-Trung-Vietnamese/dp/1500462675/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1407022568&sr=1-1&keywords=ha+van+thuy


2.Tiến trình lịch sử văn hóa Việt 


https://www.amazon.com/Tien-Trinh-Lich-Viet-Vietnamese/dp/1502407043


3. The Formation Process of The Origin And Culture of The Viet People


https://www.amazon.com/dp/1989993303