Mike Pompeo "online" với Phạm Bình Minh 'tái khẳng định quan hệ đối tác toàn diện'

08 Tháng Tám 20208:34 SA(Xem: 3938)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ BẨY 08 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mike Pompeo "online" với Phạm Bình Minh 'tái khẳng định quan hệ đối tác toàn diện' với VN


BBC 7/8/2020


image011

Nguồn hình ảnh, LUONG THAI LINH/Getty Images. Chụp lại hình ảnh, Ông Mike Pompeo và ông Phạm Bình Minh trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai tại Việt Nam năm 2019


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có cuộc trao đổi với ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Mỹ-Việt.


Cuộc trao đổi qua điện đàm diễn ra hôm 6/8, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.


Theo đó, hai ông Mike Pompeo và Phạm Bình Minh đã "tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác toàn diện của hai nước" trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam trong năm 2020".


Ông Mike Pompeo cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các quốc gia ven biển tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Ông Mike Pompel đồng thời cám ơn Việt Nam về vai trò lãnh đạo khi nắm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN và về vai trò điều phối của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19.


Tại cuộc điện đàm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh "khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu", theo báo Tuổi Trẻ.


Ông Phạm Bình Minh cũng nhìn nhận rằng "quan hệ Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng đến khoa học - công nghệ, giao lưu nhân dân".


Trước đó, trong cuộc gặp với báo chí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ hôm 2/7/2020, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink bình luận rằng quan hệ hai nước "chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay".


Ông Daniel Kritenbrink cho hay hai nước cam kết sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ này và hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ những giá trị chung về một trật tự thế giới dựa trên luật lệ, cởi mở, thịnh vượng, không cá lớn nuốt cá bé. Và rằn "sự hợp tác này sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa bất kể chúng ta gọi tên mối quan hệ đó là gì".


Trong khi đó, trả lời báo giới trong cuộc họp báo sáng cùng ngày về việc liệu hai nước có nên nâng cấp quan hệ từ "đối tác toàn diện" lên "đối tác chiến lược" hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:


"Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới".