Ngoại trưởng Mỹ: Có 'bằng chứng lớn' virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

04 Tháng Năm 20209:49 SA(Xem: 5292)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 04 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Ngoại trưởng Mỹ: Có 'bằng chứng lớn' virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán


TTO 03/05/2020


TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có 'bằng chứng to lớn' cho thấy phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi bắt nguồn của virus corona chủng mới, nhưng ông không trả lời về việc virus thoát ra ngoài là hành động cố ý hay vô ý.


image018

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS


"Có bằng chứng to lớn cho thấy đó là nơi virus bắt nguồn", ông Pompeo khẳng định trong chương trình "This Week" của Đài ABC ngày 3-5.


Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch giai đoạn mới bùng phát - điều ông làm rất nhiều lần trước đây. Mặc dù vậy, ông Pompeo từ chối trả lời khi được hỏi liệu virus thoát ra môi trường bên ngoài là hành động vô ý hay chủ ý.


Ông Pompeo, cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho biết ông đồng ý với một báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó họ cho rằng "với sự đồng thuận khoa học rộng rãi, virus corona không phải do con người tạo ra hoặc bị làm biến đổi gen".


Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc virus corona chủng mới gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, Úc - một đồng minh của Mỹ - lại cho biết vẫn chưa có gì khả tín chứng minh điều này.


Hôm 30-4, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy virus liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán và đe dọa sẽ áp thuế quan Trung Quốc để trả đũa.


"Quan điểm của tổng thống đã rất rõ ràng: Mỹ sẽ buộc những người có trách nhiệm trong vụ này phải chịu trách nhiệm", Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh với Đài ABC.


Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán nhưng từ chối các nỗ lực điều tra và thanh sát cơ sở này.


Mạng lưới truyền hình toàn cầu (CGTN) thuộc Nhà nước Trung Quốc ngày 3-5 còn dẫn lời giáo sư Jonna Mazet, một chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học California, để phản bác cáo buộc của Mỹ.


Theo CGTN, bà Mazet từng làm việc tại Viện virus học Vũ Hán và khẳng định việc virus corona thoát ra từ các phòng thí nghiệm thuộc đơn vị này "khả năng cao là không thể".


Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó lập luận việc tiến hành điều tra quốc tế và nghi ngờ nước này giấu dịch là một sự xúc phạm tới những hi sinh của người dân Trung Quốc trong đại dịch.


Trung Quốc đã âm thầm tự tiến hành các cuộc điều tra cấp quốc gia về nguồn gốc virus corona. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại từ chối các đề nghị tham gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo đại diện WHO tại Trung Quốc. BẢO DUY