Ấn Độ khởi động cơ chế đối thoại an ninh cấp cao với Nhật và Úc

10 Tháng Sáu 201512:04 SA(Xem: 5547)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 10 JUNE 2015

RFI 08-06-2015

Ấn Độ khởi động cơ chế đối thoại an ninh cấp cao với Nhật và Úc

Trọng Nghĩa
blank
 Thủ tướng Ấn Độ Modi tại Dhaka ngày 05/06/2015. So với thủ tướng tiền nhiệm, ông Modi không ngại đụng chạm Trung Quốc.Reuters

Sau nhiều năm ngần ngại do sức ép của Trung Quốc, ngày 08/06/2015 Ấn Độ đã chính thức khai trương một cơ chế đối thoại an ninh cấp cao ba bên cùng với Úc và Nhật Bản. Chương trình nghị sự cuộc họp đầu tiên này bao gồm hợp tác an ninh, tập trận Hải quân hỗn hợp, tăng cường quan hệ quân sự. Vấn đề Biển Đông cũng nằm trong phạm vi thảo luận.

Theo thông tin được báo mạng Ấn Độ The Economic Times tiết lộ, cuộc họp ba bên khai mạc tại New Delhi diễn ra ở cấp thứ trưởng ngoại giao với sự tham dự của Quốc vụ khanh Ấn Độ phụ trách đối ngoại S. Jaishankar, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki và Quốc vụ khanh Úc về ngoại giao và thương mại, Peter Varghese.

Đối thoại ba bên Ấn-Nhật-Úc sẽ tập trung thảo luận về các diễn biến mới nhất về tình hình an ninh trong môi trường kinh tế của khu vực, cũng như những gì đang diễn ra tại Biển Đông, nhất là các hoạt động của Trung Quốc đang rầm rộ bồi đắp đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp với các láng giềng.

Vấn đề hợp tác an ninh, đặc biệt trong lĩnh vực hải quân, được cho là sẽ đứng đầu chương trình nghị sự. Các nguồn tin từ phía Hải quân Ấn Độ cho biết là ba nước đã mở đàm phán sơ bộ về vấn đề này, và một cuộc tập trận chung Ấn-Nhật-Úc sắp tới đây rất có thể sẽ được tổ chức. Trong quá khứ, Ấn Độ đã từng tỏ rõ ý muốn mở tập trận chung với Nhật Bản và Úc.

Theo The Economic Times, chính quyền Ấn Độ trước đây của liên minh UPA do đảng Quốc đại lãnh đạo, đã rất ngần ngại trong việc hình thành cơ chế đối thoại an ninh ba bên với Nhật và Úc, vì không muốn phật ý Trung Quốc. Bắc Kinh đã cực lực phản đối New Delhi sau khi Ấn Độ, Nhật Bản và Úc tham gia một cuộc họp 4 bên cùng với Mỹ vào năm 2007, nhân một cuộc tập trận chung của 4 nước.

Tuy nhiên, từ khi Đảng BJP của Thủ tướng Modi lên cầm quyền, chính quyền Ấn Độ đã có thái độ dứt khoát hơn và đã xúc tiến việc hình thành cơ chế đối thoại ba bên Ấn-Nhật-Úc về an ninh ở cấp Thứ trưởng ngoại giao.

Trong lãnh vực tập trận chung cũng vậy. Nếu chính phủ Ấn Độ tiền nhiệm đã ngần ngại trong việc tổ chức các cuộc tập trận Hải quân đa phương, sau khi cuộc tập trận Malabar 2007 tại Vịnh Bengal, với sự tham gia của cả Nhật lẫn Úc, bị Trung Quốc phản đối, chính quyền đương nhiệm của ông Modi đã có thái độ kiên quyết hơn.

Hiện có rất nhiều dấu hiệu cho thấy là cuộc tập trận Malabar trong tương lai sẽ được đa phương hóa, trong lúc Ấn Độ sẽ tích cực tham gia các cuộc thảo luận chúng về an ninh, quân sự và quốc phòng với các quốc gia đồng quan điểm.
12 Tháng Tư 2015(Xem: 5789)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 5504)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 7051)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5852)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 6511)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6851)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 6239)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 7534)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6827)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.