“Bàn tay ma” nào đằng sau 250 người Campuchia sang biên giới Việt Nam gây rối?

02 Tháng Bảy 201511:42 CH(Xem: 9794)
"BÁO VĂN HOA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 03 JULY 2015

“Bàn tay ma” nào đằng sau 250 người Campuchia sang biên giới Việt Nam gây rối?

Thứ tư, 01/07/2015, 16:07 (GMT+7)

(Chính trị) - Chỉ ba tuần sau cảnh báo của đại biểu Nguyễn Ngọc Nghĩa tại Quốc hội về những bất ổn ở biên giới Tây Nam, ngày 28.6 tại cột mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An, khoảng 250 người Campuchia tràn sang gây rối. Nhóm người này đã có những hành vi quá khích làm 7 người Việt Nam bị thương.
blank
Hình ảnh từ hiện trường thuộc huyện Mộc Hóa (Long An) cho thấy, trước hành vi vượt biên trái phép và chủ động tấn công vào ta của một số phần tử quá khích người Campuchia. Phía ta dù mang theo gậy gộc nhưng đã hết sức nhã nhặn, kiềm chế. Như mọi khi chính sách của ta vẫn là kết hợp lực lượng vũ trang (Công an -biên phòng) với lực lượng địa phương tại chỗ (dân quân và người dân địa phương) để đẩy đuổi, không cho nhóm người Campuchia bước qua lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời kêu gọi họ phải tôn trọng chủ quyền của ta.
 
Hình ảnh từ hiện trường thuộc huyện Mộc Hóa (Long An) cho thấy, trước hành vi vượt biên trái phép và chủ động tấn công vào ta của một số phần tử quá khích người Campuchia. Phía ta vẫn đã hết sức nhã nhặn, kiềm chế, nhưng cương quyết không cho họ bước vào lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, đám đông vô thức dưới sự dẫn lối của một số nghị sĩ Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) núp dưới danh nghĩa “đến kiểm tra khu vực biên giới” giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Long An vẫn hung hăng tràn vào lãnh thổ Việt Nam, đánh bị thương người dân Việt.

Quan sát trong nhóm người Campuchia lúc đó có sự xuất hiện của Thach Setha, một thành viên ‘sừng sỏ’ của CNRP, kẻ nổi tiếng vì những hành vi cực đoan chống Việt Nam và phá hoại mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Thach Setha từng giữ chức Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Campuchia trước 1997. Sau cuộc bầu cử quốc hội 1998, Thach Setha là một dân biểu thuộc đảng bảo hoàng Funcinfec. Năm 2001, Thach Setha sang định cư ở Mỹ và là thành viên của Mặt trận giải phóng Kampuchea Krom (KKF) tại đây, như một mặt trận trá hình mị dân để phá hoại Việt Nam.
blank
Quan sát trong nhóm người Campuchia lúc đó có sự xuất hiện của Thach Setha, một thành viên ‘sừng sỏ’ của CNRP, kẻ nổi tiếng vì những hành vi cực đoan chống Việt Nam.

Không khó để nhận ra nhóm người Campuchia gây rối ở Long An đa phần đều mang theo máy quay phim, máy hình mọi lúc mọi nơi, bấm chụp lia lịa. Và những hình ảnh này đi đâu mọi người đều đã biết. Không phải ngẫu nhiên mà các trang báo đài hải ngoại lại có thông tin trước cả báo chính thống Việt Nam.

Trở lại vấn đề biên giới lãnh thổ hai nước Việt Nam -Campuchia. Lẽ ra cột mốc 203 cùng với hơn một ngàn cột mốc khác ở biên giới Tây Nam đã cắm mốc xong từ năm 2012. Khi mà quá trình phân giới đã hoàn thành, nhưng việc cắm mốc thì cứ nhùng nhằng, không tiến hành được. Đặc biệt là sau khi Sam Rainsy lãnh đạo CNRP (kẻ nổi tiếng bợ đỡ Trung Quốc) được ân xá.

Câu chuyện ở cột mốc 203, khiến Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lần đầu tiên trong nhiều năm phải lên tiếng về một cuộc xô xát, va chạm ở biên giới Tây Nam. Và cụ thể hóa nỗi lo lắng về một vùng biên bất ổn mà đại biểu Quốc hội từng lên tiếng.

Vì sao khu vực biên giới Tây Nam đột nhiên có biến, cùng lúc với việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến gần bờ biển Việt Nam trên Biển Đông chỉ vài tuần trước thềm chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng? Ngẫm lại tất cả những vụ việc này thấy nó hoàn toàn không ngẫu nhiên, có vẻ như một ‘bàn tay ma’ đang mượn quân cờ Campuchia để chống phá Việt Nam vào lúc này, một ‘hợp đồng’ kẻ tung người hứng giữa các thế lực chính trị nhằm cô lập Việt Nam để Việt Nam ngả vào vòng tay những kẻ đang cố ve vãn?
Câu chuyện hôm nay ở Long An cũng khiến gợi nhớ đến hình ảnh ở cửa khẩu Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai): cột mốc biên giới chỉ là cục bê tông nhỏ, nằm tạm bợ giữa rừng vì phía Campuchia sau khi phân giới đã không tạo điều kiện để cắm mốc. Và áp sát đường biên là hàng ngàn ha rẫy tiêu thuộc huyện Ozadav (Rattanakiri) đã được Trung Quốc thuê dài hạn, với nhân công và chủ trang trại đều là người Trung Quốc.

Đường biên giới Tây Nam, như đại biểu Nguyễn Ngọc Nghĩa cảnh cáo, sẽ còn là câu chuyện dài. Và đó sẽ không chỉ là chuyện giữa Việt Nam và đất nước thờ vị thần có 4 mặt.

Bạn đọc Văn Dân
12 Tháng Tư 2015(Xem: 7974)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 7377)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 9035)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 7868)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 8820)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 9845)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 8702)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 9975)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 9451)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.