Tuyên bố đàn ông Hàn ‘chuộng’ phụ nữ Việt gây tranh cãi

13 Tháng Mười Hai 20188:30 CH(Xem: 1210)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ SÁU 14 DEC 2018


Tuyên bố đàn ông Hàn ‘chuộng’ phụ nữ Việt gây tranh cãi


12/12/2018


Viễn Đông


image021

Ông Lee Hae-chan.


Người đứng đầu đảng cầm quyền của Hàn Quốc mới bị chỉ trích sau khi nói với một quan chức Việt Nam rằng đàn ông nước mình “chuộng” các cô dâu Việt hơn phụ nữ nước khác.


Ông Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc, nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng tại Seoul rằng “nhiều đàn ông Hàn lấy phụ nữ Việt Nam vì chuộng họ hơn là phụ nữ các nước khác”, theo Korea Times.


Đa số người Hàn, họ thích phụ nữ Việt Nam vì chịu khó, cần cù. Họ thương con, yêu con, chăm sóc cho gia đình nhiều hơn [cô dâu] các nước khác. Trong cách học hành hay ứng xử, thì cô dâu Việt Nam nhanh nhẹn hơn.


Cô dâu Việt Nguyễn Hải nói.


Trang này đưa tin rằng nhận xét của ông Lee đã bị chỉ trích vì “hạ thấp nhân phẩm” và coi phụ nữ Việt như một “món đồ”.


Chị Nguyễn Hải, một cô dâu Việt sống ở Hàn Quốc sáu năm qua, nói với VOA tiếng Việt rằng lời của ông Lee “cũng bình thường” vì “mỗi người có quan điểm khác nhau”.


Chị nói thêm: “Đa số người Hàn, họ thích phụ nữ Việt Nam vì chịu khó, cần cù. Họ thương con, yêu con, chăm sóc cho gia đình nhiều hơn [cô dâu] các nước khác. Trong cách học hành hay ứng xử, thì cô dâu Việt Nam nhanh nhẹn hơn”.


Trong khi đó, tờ Korea Herald đưa tin rằng phe đối lập đã lên án lời nhận xét của ông Lee là “phân biệt đối xử với phụ nữ”.


image022

Cô dâu Việt Nam trong một lớp học tiếng Hàn ở Hàn Quốc.


Phát ngôn viên của Đảng Tự do Hàn Quốc nói rằng phát biểu của chủ tịch đảng cầm quyền cho thấy “sự thiếu hiểu biết về phụ nữ và sự thiếu nhạy cảm về giới” của ông, đồng thời kêu gọi nhà lập pháp này xin lỗi.


Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc không hồi đáp trước một đề nghị phỏng vấn của VOA tiếng Việt.


Báo chí quốc gia nằm trên bán đảo Triều Tiên dẫn một tuyên bố của Đảng này nói rằng ông Lee nhận xét như trên để “bày tỏ sự đồng tình” với phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng rằng “nhiều phụ nữ Việt cưới đàn ông Hàn Quốc”.


image023

Các cô dâu người nước ngoài biểu tình trước trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Seoul năm 2010 để tưởng nhớ một cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc mắc bệnh tâm thần giết chết


Zing News đưa tin rằng trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 2 tới 6/12, ông Dũng đã đề nghị nước chủ nhà “tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người Việt tại Hàn Quốc, nhất là phụ nữ Việt lấy chồng Hàn”.


Ông Dũng cũng được cho là đã “đánh giá cao việc Hàn Quốc tiếp tục có biện pháp tạo thuận lợi về cấp thị thực cho công dân Việt Nam”, sau khi có tin người Việt có hộ khẩu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng có thể được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh.


Tuy nhiên, không thấy trang tin này cũng như báo chí Việt Nam đề cập tới tuyên bố trên của Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Hae-chan.


image024

Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng (trái).


Chị Nguyễn Hải cho biết rằng người Việt ở Hàn Quốc “cũng nhiều”, và “chủ yếu là hai thành phần gồm người đi lao động và người kết hôn”.


Ngoài các cô dâu Việt thuộc nhóm nhiều nhất, chị cho hay rằng còn có các cô dâu từ các nước như Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc hay Philippines sang Hàn Quốc lập gia đình.


Chị Hải nói rằng phần lớn các phụ nữ Việt lấy chồng Hàn “qua môi giới, còn qua giới thiệu bạn bè thì ít lắm”.


Chồng Hàn Quốc họ cũng về [sang Việt Nam] coi mặt và hai bên tự nguyện đến với nhau, thì lúc đó mới đồng ý mà. Chứ đâu có ép buộc gì đâu? Đâu có gì gọi là mặt hàng?


Chị Nguyễn Hải nói.


Về ý kiến cho rằng việc lấy chồng như vậy giống như “biến phụ nữ Việt Nam thành một mặt hàng”, chị đáp: “Chồng Hàn Quốc họ cũng về [sang Việt Nam] coi mặt và hai bên tự nguyện đến với nhau, thì lúc đó mới đồng ý mà. Chứ đâu có ép buộc gì đâu? Đâu có gì gọi là mặt hàng?”

Korea Times mới đây dẫn báo cáo của Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc cho biết rằng “phụ nữ Việt chiếm tới 73% số cô dâu ngoại quốc ở Hàn Quốc, tiếp theo là Campuchia với 8,8%, Trung Quốc với 7,6% và Philippines là 3,7%”.


Thống kê cũng cho thấy lý do hàng đầu dẫn tới những mâu thuẫn trong gia đình chồng Hàn và vợ ngoại quốc là “do gặp khó khăn trong giao tiếp”.
12 Tháng Tư 2015(Xem: 3725)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 3513)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 4846)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 3902)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4413)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4522)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 4155)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5449)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4601)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.